Lính đặc nhiệm Canada tại Iraq. (Nguồn: motaen.com)

Theo mạng tin CTV ngày 18/11, chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang bị sức ép mở rộng nhiệm vụ “cố vấn và hỗ trợ” lực lượng Iraq và người Kurd trong cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Tuy nhiên, còn chưa rõ liệu Canada có theo đường hướng này không.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cuối tuần qua cho biết sẽ xem xét các khuyến nghị đưa lực lượng bộ binh đến Iraq để giúp xác định các mục tiêu của IS nếu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Martin Dempsey đề nghị.

Tướng Dempsey tuần trước cho biết khi nói đến việc lấy lại Mosul, thành phố lớn thứ hai của Iraq, có thể cần phải dùng tới lực lượng bộ binh Mỹ.

Canada hiện có 69 lính đặc nhiệm làm nhiệm vụ huấn luyện ở miền Bắc Iraq và quy định tham chiến loại bỏ việc triển khai bộ binh.

Chuyên gia về an ninh quốc tế Roland Paris thuộc Đại học Ottawa nhận định chính sách của Washington nhiều khả năng đi đến một cuộc chiến trên bộ khác ở Trung Đông và Canada không nên tham gia.

Chuyên gia Paris cho biết Mỹ cũng đã rất quan tâm dự định của Canada nhưng quốc gia đồng minh thân thiết này không đưa ra quan điểm cũng như không cho biết liệu có tham gia (triển khai bộ binh) hay không./.