Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan. (Nguồn: globalnews.ca)

Bộ trưởng Quốc phòng Canada Harjit Sajjan sẽ không tham dự cuộc họp Bộ trưởng Quốc phòng bảy nước, gồm Pháp, Anh, Đức, Italy, Australia, Hà Lan và Mỹ, sẽ diễn ra tại Paris ngày 20/1 để thảo luận về tương lai cuộc chiến chống các nhóm cực đoan.

Thông báo của Văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng Canada ngày 18/1 xác nhận thông tin trên.

Ngoài ra, cũng theo thông báo trên, tuy không tham dự cuộc thảo luận nhưng Bộ trưởng Sajjan sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ Ashton Carter bên lề cuộc họp Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Brussels (Bỉ) ngày 11/2 tới.

Trước đó, trong bài phát biểu tại căn cứ quân sự ở Fort Campbell, Kentucky (Mỹ) hồi tuần trước, Bộ trưởng Carter cho biết những nước tham dự cuộc họp ở Paris sẽ “đóng vai trò quan trọng” trong cuộc chiến chống lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Nhà phê bình James Bezan của đảng Bảo thủ - đảng đối lập chính trong Quốc hội Canada hiện nay - cho rằng đây là "dấu hiệu đầu tiên" cho thấy Canada không được coi là đối tác, hoặc không phải là một đối tác đáng tin cậy, trong cuộc chiến chống IS.

Chuyên gia quốc phòng Dave Perry, một nhà phân tích cấp cao thuộc Viện Các vấn đề toàn cầu của Canada, cũng cho rằng điều này phản ánh sự thay đổi vai trò của Canada trong cuộc chiến chống khủng bố./.