Ứng cử viên Tổng thống Donald Trump phát biểu trước những người ủng hộ tại Manchester, bang New Hampshire (Mỹ) ngày 13/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo tờ Washington Post và Politico ngày 14/6, những tuyên bố mang tính kích động của tỷ phú Donald Trump sau khi xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại Orlando, bang Florida hôm 12/6 đã vấp phải phản ứng mạnh mẽ của chính giới Mỹ, trong đó có Tổng thống Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan.

Cùng ngày, Tổng thống Obama cho rằng những phát biểu tuỳ tiện của ông Trump sẽ gây hại cho chiến dịch chống khủng bố của Mỹ trên toàn cầu. Việc gọi những kẻ khủng bố là “Hồi giáo cực đoan” hay không đều không thể giải quyết được vấn đề, không làm cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng yếu đi hay ngăn được nguy cơ nước Mỹ bị tấn công.

Đó chỉ đơn giản là một thủ thuật chính trị và sẽ khiến IS hài lòng, nhưng làm cho người Hồi giáo tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới lo lắng.

Ông Obama cũng cho biết cuộc chiến chống IS trên thế giới đã đạt được những thành công và IS đang suy yếu.

Báo chí nhận xét đây là những chỉ trích nặng nề nhất của Tổng thống Obama nhằm vào ông Trump kể từ khi ông Trump được coi là đại diện Đảng Cộng hoà ra tranh cử Tổng thống.

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan cũng cho rằng đề xuất của ông Trump về việc cấm người Hồi giáo nhập cư là đi ngược lại các nguyên tắc của Mỹ.

Đây không phải lần đầu tiên ông Ryan có quan điểm trái ngược với ông Trump. Tuần trước, ông Ryan đã chỉ trích Trump có hành động phân biệt chủng tộc khi phát biểu về gốc gác Mexico của một thẩm phán.

Trước đó, ứng viên tổng thống của Đảng Cộng hoà Donald Trump đã liên tiếp có những phát biểu chỉ trích chính quyền Obama thiếu cứng rắn, không có năng lực trong việc ngăn chặn các vụ khủng bố.

Ông Trump cho rằng Tổng thống Obama nên từ chức vì không dám gọi thẳng những kẻ khủng bố là “Hồi giáo cực đoan” và tuyên bố sau khi trở thành Tổng thống sẽ ngăn chặn tất cả những người Hồi giáo đến từ các quốc gia có bọn khủng bố nhập cư vào Mỹ.

Tỷ phú Donald Trump - ứng cử viên của đảng Cộng hòa ra tranh cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, đang thu hẹp khoảng cách dẫn điểm của ứng cử viên của đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Theo kết quả cuộc thăm dò đầu tiên do Reuters/Ipsos thực hiện sau vụ xả súng đẫm máu tại Orlando và công bố ngày 14/6, có 44,6% số người được hỏi ủng hộ cựu Ngoại trưởng Hilary trở thành vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, trong khi cũng có tới 33% bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng. Như vậy, ở thời điểm hiện tại, bà Hilary dẫn trước ông Trump 11,6%, giảm so với mức cách biệt 13% theo kết quả thăm dò công bố vào thời điểm 1 ngày trước khi xảy ra vụ xả súng.

Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ bà Clinton sụt giảm không hoàn toàn do cử tri dồn số phiếu cho ông Trump. Số cử tri tuyên bố sẽ không bỏ phiếu cho cả 2 ứng cử viên này đã tăng đáng kể trong 1 tuần qua. Cụ thể, có 22,4% số người được hỏi nói rằng họ không ủng hộ ai trong số 2 ứng cử viên - giảm so với tỷ lệ 20,6% trong cuộc thăm dò công bố tuần trước đó.

Theo các chuyên gia, vụ xả súng tại Orlando hôm 12/6 vừa qua, khiến 49 người thiệt mạng và 53 người khác bị thương, đã phần nào mang lại lợi thế cho ứng cử viên Trump của đảng Cộng hòa, người chủ trương "cấm cửa" người Hồi giáo vào Mỹ.

Trong bài phát biểu sau đó một ngày, tỷ phú Trump tuyên bố nếu được bầu làm tổng thống sẽ ngừng tiếp nhận người nhập cư từ các khu vực có quá khứ khủng bố chống lại nước Mỹ, châu Âu hay các nước đồng minh của Mỹ.

Ông cảnh báo chủ trương chính sách về nhập cư của bà Clinton sẽ cho phép những "kẻ tấn công tiềm tàng" lọt vào nước Mỹ, đồng thời chất vấn động cơ của Tổng thống Barack Obama khi từ chối sử dụng thuật ngữ "khủng bố Hồi giáo cực đoan" để mô tả những vụ tấn công kiểu này.

Trong khi đó, ứng cử viên Clinton của đảng Dân chủ cho rằng việc biến một tôn giáo thành thứ xấu xa và đưa ra các lệnh cấm đối với những người theo tôn giáo đó sẽ làm tổn thương phần lớn người Hồi giáo, những người cũng căm ghét chủ nghĩa khủng bố, và làm lợi cho tổ chức “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng.

Mới đây nhất, ngày 14/6, Tổng thống Obama cũng đã chỉ trích tuyên bố mới đây của ông Trump về người Hồi giáo, cho rằng đây là những phát ngôn "nguy hiểm" và "chống lại các quyền lợi chính trị của nước Mỹ."

Cuộc thăm dò dư luận đối với hơn 1.000 cử tri Mỹ được Reuters/Ipsos công bố trong bối cảnh tiến trình bầu cử sơ bộ chọn ứng cử viên tổng thống của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đã ngã ngũ, với việc ông Trump và bà Clinton chắc chắn sẽ trở thành đại diện chính thức của mỗi đảng ra tranh cử vào Nhà Trắng./.