Tổng thống Brazil Dilma Rousseff. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 3/6, Chánh văn phòng Nội các của chính phủ lâm thời Brazil Eliseu Padilha thừa nhận lo ngại về khả năng quay trở lại cầm quyền của Tổng thống Dilma Rousseff, người đang bị Quốc hội đình chỉ chức vụ.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Rio de Janeiro, ông Padilha thừa nhận có sự “lo lắng” trong chính phủ lâm thời về khả năng bà Rousseff không bị bãi nhiệm và không loại trừ việc các nghị sĩ bỏ phiếu ủng hộ bà Rousseff vào phút chót. Ông Padilha cũng bày tỏ mong muốn việc bỏ phiếu tại Thượng viện về vấn đề này được tiến hành nhanh nhất có thể.

Dự kiến, Thượng viện Brazil sẽ lại nhóm họp dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang Ricardo Lewandoswki và bỏ phiếu lần nữa để xem xét có chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff hay không.

Trong trường hợp này, cần có ít nhất 2/3 nghị sĩ tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua thì bà Rouseff mới bị bãi nhiệm, khi đó ông Temer mới chính thức đảm nhiệm chức tổng thống cho tới hết nhiệm kỳ cầm quyền vào tháng 12/2018.

Chỉ chưa đầy 1 tháng qua, báo chí Brazil liên tục đăng tải bằng chứng cho thấy các thành viên nội các lâm thời có dính líu tới vụ bê bối tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras và 2 bộ trưởng đã buộc phải từ chức. Các bằng chứng cho thấy âm mưu phế truất bà Rousseff là để cản trở quá trình mở rộng điều tra các nghi can của vụ tham nhũng trên./.