Người di cư tại khu vực biên giới Slovenia-Áo ngày 3/11. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong một động thái được nhìn nhận là nỗ lực của Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm giải quyết những tranh cãi liên quan tới vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria, ngày 17/11, giới chức Nhà Trắng đã tiến hành cuộc họp qua cầu truyền hình với 34 thống đốc các tiểu bang để thảo luận về vấn đề này.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các quan chức cấp cao Nhà Trắng cho biết Chính quyền Tổng thống Obama đảm bảo rằng sẽ xử lý thận trọng vấn đề tiếp nhận người tị nạn Syria và sự an toàn của người dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Obama.

Giới chức Chính phủ Mỹ cũng cam kết người tị nạn từ Syria sẽ phải trải qua các quá trình rà soát và kiểm tra an ninh nghiêm ngặt nhất trước khi có thể đặt chân tới Mỹ.

Nhà Trắng cũng khuyến khích các bang tăng cường công tác thông tin liên lạc đ​ể giải đáp hiệu quả hơn những nghi ngại của công chúng Mỹ về vấn đề xét duyệt và tái định cư người tị nạn Syria.

Các quan chức hối thúc các thống đốc không ban bố những biện pháp chặn dòng người tị nạn từ Trung Đông.

Nhà Trắng đã chủ động thu xếp cuộc thảo luận kéo dài hơn 90 phút này sau khi ít nhất 34 thống đốc các tiểu bang tuyên bố rằng các bang do họ lãnh đạo sẽ không tiếp nhận người tị nạn Syria sau vụ tấn công khủng bố đẫm máu ở thủ đô Paris của Pháp cuối tuần qua khiến hơn 130 người thiệt mạng.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tuyên bố đứng đằng sau vụ tấn công này. Các thống đốc bang Alabama, Arizona, Arkansas, Illinois, Indiana, Louisiana, Michigan, Mississippi, Massachusetts và Texas tuyên bố mối quan tâm hàng đầu của họ phải là sự an toàn của người dân và không thể loại trừ khả năng một số người tị nạn Syria có quan hệ với các nhóm khủng bố.

Thống đốc bang Arkansas Asa Hutchinson cho rằng kế hoạch tái định cư người tị nạn Syria tới Mỹ là “một chiến lược không đúng đắn.”

Vấn đề người di cư cũng đang là một trong những chủ đề “nóng” của chuyến công du Âu-Á của Tổng thống Obama. Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) ở Manila (Philippines) ngày 18/11, Tổng thống Obama nói rằng ông nhận thấy một số chính khách Mỹ đang “quá mẫn cảm và thổi phồng rủi ro” từ việc nước này tiếp nhận người tị nạn Syria.

Ông cho rằng những lời kêu gọi ngăn chặn dòng người tị nạn Syria đến Mỹ chỉ nhằm mục đích ghi điểm chính trị.

Trước đó, khi phát biểu tại cuộc họp báo sau Hội nghị Cấp cao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) ở Thổ Nhĩ Kỳ, người lãnh đạo Nhà Trắng cũng kêu gọi không nên đánh đồng vấn đề người tị nạn Syria với mối đe dọa khủng bố từ IS, đồng thời cam kết nước Mỹ sẽ không “đóng sập cánh cửa” đối với những người tị nạn./.