Ủy viên phụ trách vấn đề nhập cư của EU Dimitris Avramopoulos. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, theo yêu cầu của giới chức Bỉ, Ủy ban châu Âu đã đồng ý sửa đổi các chương trình Chính sách gắn kết 2014-2020 để chuyển một phần kinh phí cho dự án hòa nhập xã hội đối với người nhập cư ở Brussels.

Theo đó, một triệu euro của Quỹ Phát triển châu Âu dành cho phát triển khu vực sẽ được chuyển cho thủ đô Brussels nhằm giúp vùng này giải quyết tình trạng nghèo đói và các tồn tại xã hội trong khu vực đô thị, thông qua việc hỗ trợ hoạt động của hai trung tâm do tổ chức “Thầy thuốc thế giới” tại hai quận Molenbeek và Anderlecht điều hành.

Hai trung tâm này thực hiện các hoạt động chăm sóc sức khỏe và cung cấp dịch vụ xã hội cho những cộng đồng yếu thế trên địa bàn, trong đó bao gồm những người di cư.

Theo Ủy viên châu Âu về Di cư, Nội vụ và Quốc tịch, Dimitris Avramopoulos, xã hội châu Âu đang ngày càng trở nên đa dạng và vấn đề hội nhập thành công là một điều kiện tiên quyết quan trọng cho việc củng cố cơ cấu xã hội và tăng cường gắn kết.

Sau khi hội nhập hiệu quả ở cấp địa phương, Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục hỗ trợ các thành phố và cộng đồng, đặc biệt là trong bối cảnh khó khăn của cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay cũng như trong dài hạn.

Ủy viên châu Âu phụ trách chính sách khu vực, Corina Cretu cho biết các thành phố châu Âu đang đi đầu trong việc ứng phó với thách thức về người nhập cư tại khu vực đô thị và đây là vấn đề ngày càng trở nên quan trọng.

Chiến dịch chống đói nghèo và thúc đẩy cơ hội bình đẳng cho mọi người là một trong số ưu tiên của Chính sách gắn kết EU. EU sẵn sàng linh hoạt thay đổi các chương trình và duy trì đối thoại trực tiếp với các thị trưởng.

Sự hội nhập của người di cư ở các thành phố và cuộc chiến chống đói nghèo tại khu vực đô thị là những nội dung được ưu tiên trong khuôn khổ Chương trình đô thị châu Âu.

Trước đó, hồi tháng 9/2015, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ông Jean-Claude Juncker đã tuyên bố Ủy ban sẵn sàng thay đổi các chương trình của Chính sách gắn kết và phân bổ lại kinh phí để giải quyết tình trạng khẩn cấp do cuộc khủng hoảng người di cư tạo ra cũng như giải quyết các thách thức về hội nhập xã hội trong dài hạn./.