Liên minh châu Âu cấm hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức

Nếu một sản phẩm bị cho là được sản xuất bằng cách sử dụng lao động cưỡng bức, sản phẩm đó sẽ không thể bán được ở thị trường EU và các lô hàng sẽ bị chặn tại biên giới EU.

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Athens, Hy Lạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân mua sắm tại siêu thị ở Athens, Hy Lạp. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/4, Nghị viện châu Âu (EP) đã phê chuẩn các quy định cấm bán, nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa được sản xuất bằng lao động cưỡng bức.

Theo quy định mới, chính quyền quốc gia trong Liên minh châu Âu hoặc Ủy ban châu Âu (EC) sẽ có thể điều tra các hàng hóa, chuỗi cung ứng và nhà sản xuất đáng ngờ.

Điều tra sơ bộ phải được hoàn tất trong vòng 30 ngày làm việc. Nếu một sản phẩm bị cho là được sản xuất bằng cách sử dụng lao động cưỡng bức, sản phẩm đó sẽ không thể bán được ở thị trường EU và các lô hàng sẽ bị chặn tại biên giới EU.

EP đã thông qua luật trên với đa số 555 phiếu ủng hộ, 6 phiếu chống và 45 phiếu trắng. Văn bản này vẫn cần sự chấp thuận của các nước thành viên trước khi có hiệu lực. Các nước EU sẽ phải bắt đầu áp dụng luật trong vòng 3 năm.

Trước đó, Mỹ đã ban hành đạo luật tương tự vào năm 2021 để bảo vệ thị trường của mình khỏi các sản phẩm có liên quan đến lao động cưỡng bức./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục