Bộ trưởng Tài chính Anh George Osborne. (Nguồn: EPA)

Ngày 27/6, Chủ tịch Hạ viện Anh Chris Grayling, một trong những người ủng hộ mạnh mẽ Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), cho rằng Bộ trưởng Tài chính George Osborne nên có một vị trí trong chính phủ mới.

Trả lời phỏng vấn đài BBC, ông Grayling cho rằng khả năng ông Osborne, người ủng hộ Anh ở lại EU, ở lại trong chính phủ mới - được thành lập sau khi Thủ tướng David Cameron từ chức, là hoàn toàn có thể xảy ra.

Tuy nhiên, điều này thuộc quyền quyết định của người kế nhiệm ông Cameron. Ông Grayling nhấn mạnh chính quyền mới nên đại diện cho cả phe ủng hộ lẫn phe phản đối Brexit trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 23/6 vừa qua.

Cũng trong buổi phỏng vấn này, ông Grayling nhấn mạnh việc người dân Anh lựa chọn "ra đi" khỏi EU chính là thông điệp rõ ràng về việc chính phủ phải nhanh chóng thực hiện các biện pháp kiểm soát người nhập cư. Ông này khẳng định số người nhập cư vào Anh chắc chắn sẽ giảm và đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà chính phủ mới sẽ thực hiện.

Vấn đề hạn chế dòng người nhập cư đổ vào Anh là một trong những "mũi nhọn" mà phe Brexit hướng tới khi vận động người dân bỏ phiếu ủng hộ Anh rời EU. Chỉ riêng trong năm 2015, số lượng người nước ngoài nhập cư vào Anh đã lên tới 333.000 người, gấp 3 lần kế hoạch tiếp nhận mà chính phủ Anh đề ra./.