Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha. (Nguồn: bbc.com)

Ngày 20/8, Tòa án tối cao Brazil đã chính thức ra lệnh điều tra Chủ tịch Hạ viện Eduardo Cunha do ông này bị tình nghi liên quan tới vụ tham nhũng khổng lồ của Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras.

Cơ quan tư pháp Brazil trên cho hay ông Cunha đã nhận 5 triệu USD tiền hối lộ từ hợp đồng mua hai giàn khoan dầu khí của Petrobras. Luật pháp Brazil quy định chỉ có Tóa án tối cao mới được quyền xét xử các nghị sỹ và bộ trưởng.

Ông Cunha, một trong những thủ lĩnh của đảng Phong trào dân chủ Brazil (PMDB) - đảng lớn nhất tại nước Nam Mỹ và liên minh với đảng Lao động (PT) cầm quyền, đã tuyên bố không hợp tác với Tổng thống Dilma Rousseff cách đây một tháng, để đứng về phía phe đối lập nhằm yêu cầu bà Rousseff từ chức.

Việc Tòa án tối cao Brazil ra lệnh điều tra ông Cunha đã làm giảm bớt áp lực của cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay ở nước này đối với chính phủ. Ngoài ra, tòa án này cũng ra lệnh điều tra nguyên Tổng thống Fernando Collor de Melo, cầm quyền từ 1990-1992.

Liên quan tới vụ bê bối của Petrobras, 30 nghị sỹ đang bị cảnh sát điều tra, hơn 100 cá nhân chính thức bị kết tội tham nhũng, rửa tiền và thành lập băng đảng, trong đó có hàng chục lãnh đạo từ các tập đoàn xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil.

Vụ tham nhũng tại Petrobras bị phanh phui từ tháng 3/2014 sau khi ông Roberto Costa, Giám đốc Cung ứng của tập đoàn này, khai báo nhận tiền hối lộ từ mạng lưới rửa tiền quy mô lớn do những doanh nghiệp xây dựng và kỹ thuật hàng đầu Brazil là đối tác của tập đoàn cấu kết thành lập.

Theo cảnh sát, đường dây này đã dùng khoảng 4 tỷ USD hối lộ hàng loạt chính trị gia và quan chức lãnh đạo của Petrobras. Tập đoàn này đã mất khoảng 2 tỷ USD trong vụ tham nhũng nói trên./.