Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Phankham Viphavan, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Lào. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Chiều 18/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp ông Phankham Viphavanh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đang ở thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhiệt liệt chào mừng ông Phankham Viphavanh, Thường trực Ban Bí thư, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng và Nhà nước Lào sang Việt Nam dự các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017; chúc mừng những thành tựu to lớn mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã giành được trong thời gian qua.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cảm ơn sâu sắc Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào anh em đã hy sinh xương máu, hết lòng ủng hộ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây, cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay; khẳng định Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng, gìn giữ và củng cố mối quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Chủ tịch nước tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng Nhân dân cách mạng Lào, nhân dân Lào tiếp tục triển khai thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội toàn quốc lần thứ X của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm lần thứ VIII.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp của mối quan hệ đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam-Lào, nhất là thành công của Cuộc họp hai Bộ Chính trị 2017, Kỳ họp lần thứ 39 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào và những chuyến thăm của Lãnh đạo cấp cao hai nước gần đây. Chủ tịch nước thông báo, tháng 5 vừa qua, Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đã tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thưc hiện Thỏa thuận cấp cao Việt Nam và Lào tới các bộ, ban ngành và địa phương của Việt Nam nhằm tiếp tục đưa quan hệ hai nước phát triển đi vào chiều sâu và đạt hiệu quả thực chât, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

[Tổng Bí thư: Quan hệ Việt-Lào "mãi mãi vững bền hơn núi, hơn sông"]


Về các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017 đang được các bộ, ban, ngành và địa phương hai nước tích cực triển khai, Chủ tịch nước Trần Đại Quang mong muốn các hoạt động kỷ niệm sẽ có ý nghĩa thiết thực, góp phần giáo dục các tầng lớp nhân dân hai nước, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu một cách sâu sắc, toàn diện về truyền thống quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào. Chủ tịch nước đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm từ nay đến cuối năm 2017 đúng theo tinh thần Lãnh đạo cấp cao hai nước đã đề ra, để Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017 thực sự là dấu ấn sâu sắc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân hai nước về quan hệ đặc biệt thủy chung, trong sáng, mẫu mực, hiếm có Việt Nam-Lào.

Qua đồng chí Phankham Viphavanh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang chuyển lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Bounnhang Vorachith và các vị Lãnh đạo khác của Đảng và Nhà nước Lào anh em.

Về phần mình, ông Phankham Viphavanh cảm ơn Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã dành cho đoàn sự đón tiếp thân tình, trọng thị, thể hiện tình đoàn kết, hữu nghị anh em giữa hai nước Lào và Việt Nam; chuyển đến Chủ tịch nước lời thăm hỏi, lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith.

Bày tỏ vui mừng sang Việt Nam dự các hoạt động kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam-Lào, Lào-Việt Nam 2017, đồng chí Vanpham Viphavanh đánh giá cao sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan hữu quan hai nước trong việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm. Đồng tình với ý kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm giữa hai nước trong năm 2017, ông Phankham Viphavanh nhấn mạnh ý nghĩa của việc giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống quan hệ đoàn kết, gắn bó đặc biệt giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào và Việt Nam.

Ông Phankham Viphavanh bày tỏ vinh dự nhân dịp này được thay mặt các vị Lãnh đạo cấp cao của Đảng, Nhà nước Lào trao huân chương cao quý nhất của Đảng, Nhà nước Lào tặng các vị Lãnh đạo cấp cao Việt Nam nhằm ghi nhận công lao to lớn trong việc góp phần vun đắp cho tình đoàn kết, hữu nghị, gắn bó keo sơn Lào-Việt Nam, cũng là thể hiện lòng biết ơn đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã luôn dành cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào sự giúp đỡ, ủng hộ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước./.