Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. (Nguồn: valuewalk.com)

Ngày 9/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã chúc mừng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/1945-10/10/2015), đồng thời bày tỏ hy vọng nhân dân Triều Tiên sẽ gặt hái thêm những thành tựu mới to lớn hơn nữa dưới sự lãnh đạo của ông Kim Jong Un.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích đăng bức điện của ông Tập Cận Bình, trong đó nêu rõ ông gửi lời “chúc mừng nồng nhiệt” tới nhà lãnh đạo Kim Jong Un và bày tỏ “mong muốn chân thành rằng người dân Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên, dưới sự lãnh đạo của Đảng Lao động Triều Tiên, đứng đầu là Bí thư thứ nhất Kim Jong Un, sẽ tiếp tục thu được những thành tựu mới và to lớn hơn nữa trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội”. Ngoài ra, ông Tập Cận Bình cũng ca ngợi truyền thống vẻ vang của quan hệ hữu nghị hai nước.

Bức điện có đoạn viết: “Trung Quốc sẵn sàng thực hiện những nỗ lực chung với Triều Tiên nhằm duy trì, củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa Trung Quốc và Triều Tiên vì lợi ích của người dân hai nước và hai dân tộc, đóng vai trò tích cực và xây dựng trong việc duy trì nền hòa bình và sự ổn định khu vực và trên toàn thế giới."

Triều Tiên dự kiến sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn vào ngày 10/10 để kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên với sự tham dự của ông Lưu Vân Sơn, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Bí thư Ban Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên lâu nay vẫn lạnh nhạt, đặc biệt là sau vụ Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2/2013./.