Giờ ăn của các trẻ nhiễm HIV/AIDS tại Trung tâm Bảo trợ Trẻ em Bà Rịa-Vũng Tàu. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Mới đây, một vụ đánh đập, hành hạ trẻ em bị nhiễm HIV đã xảy ra tại Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh gây bức xúc và bất bình trong dư luận.

Xung quanh vụ việc này, ngày 7/4, Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Nguyễn Trọng Đàm đã có cuộc trao đổi với phóng viên TTXVN về trách nhiệm của các cấp, các ngành trong công tác quản lý, chăm sóc bảo vệ trẻ em.

Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm cho biết với trách nhiệm là cơ quan quản lý nhà nước về bảo vệ và chăm sóc trẻ em, khi nhận được thông tin về vụ việc này, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã giao Cục Bảo trợ xã hội yêu cầu lãnh đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, rà soát lại toàn bộ hoạt động của Trung tâm bảo trợ trẻ em Linh Xuân, báo cáo kết quả xử lý về Ủy ban Nhân dân Thành phố và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội để có hướng giải quyết, xử lý nghiêm vụ việc.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội cũng sẽ rà soát lại các văn bản hướng dẫn về công tác chăm sóc và bảo vệ trẻ em.

Các quy định về chức danh, nghiệp vụ, tiêu chuẩn đã có nhưng những quy định liên quan đến thực tiễn đời sống cần phải bổ sung thêm. Ví dụ như cần có kỹ năng để tuyển chọn người làm bảo mẫu. Đây là việc mà sắp tới các nhà quản lý cần tập trung thực hiện.

Bên cạnh đó, công tác tuyển dụng, bố trí, sắp xếp công việc cho những người trực tiếp làm công tác chăm sóc trẻ em cần phải được đặt nên hàng đầu với yêu cầu cao. Bởi đây là công việc cần chọn ra người có tâm, có tình thương, có sự cảm thông, chia sẻ, thay mặt xã hội để chăm lo đối với nhóm yếu thế.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội yêu cầu Ủy ban Nhân dân và các cơ quan chức năng của Thành phố Hồ Chí Minh vào cuộc, nghiêm túc làm rõ vụ việc xảy ra ở Trung tâm Linh Xuân. Phát hiện sai phạm đến đâu thì xử lý đến đó, nếu sai phạm nghiêm trọng sẽ phải buộc thôi việc hoặc xử lý theo pháp luật, Thứ trưởng Nguyễn Trọng Đàm nhấn mạnh./.