Các thành viên đoàn đàm phán FARC trong vòng đối thoại hòa bình với chính phủ Colombia ngày 7/6. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 23/9, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã tuyên bố nhất trí ủng hộ thỏa thuận hòa bình lịch sử với chính phủ Colombia nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 52 năm qua tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu tại một hội nghị quốc gia của FARC, nơi sẽ diễn ra cuộc bỏ phiếu về thỏa thuận và lễ giới thiệu tổ chức này như một đảng chính trị trong thời gian tới, trưởng đoàn đàm phán hòa bình của FARC Ivan Marquez nói: "Chiến tranh đã chấm dứt. FARC nhất trí ủng hộ thỏa thuận hòa bình cuối cùng."

Trước đó ngày 20/9, kênh truyền hình Caracol của Colombia dẫn kết quả thăm dò dư luận do hãng tư vấn Invamer cho biết có tới 67,6% người dân nước này sẽ bỏ phiếu tán thành thỏa thuận hòa bình giữa Chính phủ và FARC trong cuộc trưng cầu dân ý vào ngày 2/10 tới đây.

Trong cuộc trưng cầu dân ý tới đây, thỏa thuận hòa bình đạt được giữa chính phủ và FARC hôm 24/8 tại Cuba sau gần bốn năm đàm phán, sẽ chỉ được thông qua khi có ít nhất 4,4 triệu phiếu ủng hộ, tương đương 13% trong tổng số 35 triệu cử tri đăng ký ở Colombia và phải cao hơn số phiếu phản đối.

Hiện Quốc hội Colombia đang xem xét thỏa thuận hòa bình chính thức dài 297 trang trước khi công bố chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân.

Theo thống kê, cuộc xung đột vũ trang bùng phát từ năm 1964 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 260.000 người, làm 45.000 người mất tích và khoảng 6,9 triệu người đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.