Tiết mục do đội văn nghệ Hội người Việt Brandenburg biểu diễn. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Đã thành thông lệ từ gần 20 năm nay, mỗi độ Tết đến Xuân về, cộng đồng người Việt tại thành phố Brandenburg ở Đức lại rộn ràng tổ chức đón mừng Năm mới cho bà con cộng đồng trong thành phố và vùng phụ cận.

Tại hội trường câu lạc bộ SV Empor ở Brandenburg, đại diện chính quyền thành phố, tổ chức hỗ trợ người nước ngoài và hầu như toàn bộ các gia đình bà con người Việt trong thành phố và khu vực lân cận đã về dự Tết.

Phát biểu chào mừng và khai mạc chương trình, ông Phạm Quang Vinh - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại thành phố Brandenburg, đã nhắc lại ý nghĩa thiêng liêng của ngày Tết đối với mỗi người Việt. Ông cho biết, trên mảnh đất quê hương thứ hai, những người Việt lập nghiệp và ổn định tại Brandenburg đã cùng hội ngộ ấm cúng và xum vầy, cùng hòa chung không khí rộn ràng đón Tết ở quê hương.

Theo ông Vinh, việc tổ chức Tết cũng là dịp để các cháu sinh ra và lớn lên ở Đức hiểu về những nét đẹp truyền thống, giúp các cháu gần gũi và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Cùng chung vui ngày Tết với cộng đồng người Việt ở Brandenburg, đại diện Văn phòng hỗ trợ người nước ngoài bang Berlin-Brandenburg cũng phát biểu đánh giá cao sự hội nhập rất thành công của cộng đồng người Việt ở Brandenburg, đặc biệt là thành tích học tập rất tốt của thế hệ thứ hai sinh ra ở Đức, vừa hội nhập tốt, song cũng không quên văn hoá nguồn cội.

Bà Annegret Kofke, phụ trách giáo dục thành phố Brandenburg bày tỏ vui mừng vì cộng đồng người Việt đã có mối quan hệ rất tốt đẹp với thành phố từ hơn 20 năm nay. Bà đặc biệt đánh giá cao khả năng học tập của trẻ em gốc Việt trong thành phố, đồng thời cho biết, so với người nước ngoài khác ở Brandenburg, cộng đồng người Việt được đánh giá cao bởi họ luôn chăm chỉ, ham học hỏi và đặc biệt luôn vui vẻ và tốt bụng.

Tặng Giấy khen và quà cho các cháu có thành tích học tập xuất sắc. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Những người có mặt trong đêm vui Xuân đã được thưởng thức nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc do các chị em và các cháu đội văn nghệ Hội người Việt thành phố Brandenburg biểu diễn. Trong năm nay, Hội người Việt tại Rathenow cũng mang tới một số tiếp mục văn nghệ góp vui cùng bà con tại Brandenburg.
Trong khuôn khổ chương trình, Hội người Việt tại Brandenburg cũng đã tặng Giấy khen và quà cho các cháu có thành tích học tập xuất sắc nhằm khuyến kích các cháu tiếp tục cố gắng hăng say học tập.

Chỉ với trên 50 hộ gia đình, cộng đồng người Việt ở Brandenburg không phải lớn, song luôn đoàn kết và nhiệt tình hưởng ứng mọi hoạt động của Hội. Hoạt động văn hoá, thể thao và đặc biệt là đội văn nghệ của hội hoạt động thường xuyên và rất hiệu quả. Lớp dạy tiếng Việt của Hội cũng đã được duy trì liên tục trong suốt 10 năm qua, góp phần quan trọng vào việc giữ gìn tiếng mẹ đẻ cho các cháu sinh ra và lớn lên ở Đức./.