Bốc dỡ hàng hóa tại cảng Mariel ở ngoại ô thủ đô La Habana, Cuba ngày 6/10. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Kết quả thăm dò mới nhất cho biết cử tri ở nhiều bang của nước Mỹ ủng hộ việc bãi bỏ cấm vận và du lịch ​với Cuba, một chiều hướng được cho là tạo thuận lợi hơn cho chủ trương của chính quyền Barack Obama bình thường hóa quan hệ đầy đủ với Cuba,

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn kết quả thăm dò của Hội đồng Đại tây dương, công bố ngày 17/11, cho biết trong số 150 cử tri của mỗi bang của nước Mỹ gồm Ohio, Indiana, Iowa và Tennnessee được phỏng vấn qua điện thoại, ở thời điểm hiện tại có một tỷ lệ áp đảo 68% bày tỏ ý kiến ủng hộ việc bình thường hóa quan hệ ngoại giao, bãi bỏ các biện pháp bao vây cấm vận kinh tế và những hạn chế về du lịch giữa Mỹ với Cuba.

Trong khi đó tỷ lệ cử tri phản đối chỉ là 26%. Cụ thể, có 58% cử tri của bốn bang miền Trung Tây và miền Nam này của nước Mỹ ủng hộ bãi bỏ cấm vận, 67% ủng hộ bãi bỏ các hạn chế về du lịch so với tỷ lệ phản đối tương ứng trong hai vấn đề này là 35% và 28%.

Với sự thay đổi thái độ tích cực này của cử tri tại các bang có thiên hướng nghiêng về đảng Cộng hòa, các chuyên gia cho rằng các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng năm 2016 của đảng Cộng hòa, trong đó có hai Thượng nghị sỹ gốc Cuba Marco Rubio và Ted Cruz và cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush, có thể sẽ phải tính toán lại chiến lược vận động tranh cử của mình.

Bài học trong cuộc bầu cử năm 2012, tại đó ông Barack Obama giành chiến thắng lớn tại bang Floria có đông kiều dân Cuba vẫn còn nóng hổi đối với các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của cả hai đảng, Dân chủ và Cộng hòa, trong năm tổng tuyển cử 2016 tới./.