Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno. (Nguồn: AP)

Ngày 4/3, trong các cuộc họp báo riêng rẽ sau vòng đàm phán thứ 7 về Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác giữa Cuba và Liên minh châu Âu (EU), vốn được coi như bước bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, cả hai trưởng phái đoàn đàm phán đều bày tỏ sự hài lòng và lạc quan.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno cho biết hai bên đã đạt bước tiến “vô cùng tích cực” về nội dung của hiệp định mang tính nền tảng cho quan hệ song phương này, và bày tỏ hy vọng sau những trao đổi chi tiết trong những ngày tới, hai bên có thể khép lại cuộc đàm phán về thỏa thuận này trong chuyến thăm Cuba của Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini, dự kiến vào ngày 10 và 11/3 tới.

Ông Moreno nhấn mạnh hai bên nhất trí phát triển quan hệ dựa trên nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng hiến pháp và các quy định luật pháp của nhau, đồng thời phản đối các chính sách mang tính chất hiệu lực ngoài lãnh thổ của bất kỳ quốc gia nào, bao gồm cả cuộc bao vây cấm vận kinh tế, thương mại, tài chính của Mỹ chống Cuba.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba cũng thừa nhận trong đối thoại chính trị hai bên vẫn còn những khác biệt về ưu tiên tiếp cận, trong đó đáng chú ý nhất là vấn đề chính sách nhập cư, nhưng khẳng định trên cơ sở những nguyên tắc vừa nêu, La Habana sẵn sàng thảo luận về bất cứ vấn đề nào.
 ​
Về phần mình ông Chistian Leffler, Phó Tổng thư ký các vấn đề kinh tế và toàn cầu của cơ quan đối ngoại EU, nhận định vòng đàm phán 2 ngày vừa kết thúc là “rất tích cực” và hai bên đã đạt được đồng thuận trong những điểm quan trọng nhất.

Nhận xét về quan điểm chung của EU đối với Cuba - vốn bị coi là rào cản chính cho quá trình bình thường hóa hoàn toàn quan hệ song phương, Trưởng đoàn đàm phán EU cho rằng mặc dù không đề cập trực tiếp, nhưng những nội dung trong hiệp định sắp tới giữa La Habana và Brussels sẽ “vượt qua” chính sách vốn có nhận định tiêu cực về Cuba nói trên.

Cả hai trưởng đoàn đàm phán đều khẳng định tiến trình đàm phán hiệp định hiện tại là độc lập và tách rời với quá trình đàm phán bình thường hóa quan hệ giữa Cuba và Mỹ.
 
Theo số liệu thống kê chính thức của EU, trao đổi thương mại của liên minh này với Cuba đạt giá trị hơn 2 tỷ euro, trong đó xuất khẩu Cuba đạt 462 triệu euro./.