)Cảnh sát Colombia cho biết 2 người đã thiệt mạng và 39 người bị thương trong một vụ đánh bom diễn ra ngày 15/5 tại thủ đô Bogota nhằm vào cựu Bộ trưởng Nội vụ Fernando Londono.

Phát biểu với báo giới sau khi tới bệnh viện thăm ông Londono, Tổng thống Juan Manuel Santos thông báo 2 người bị tử vong là người lái xe và một cảnh sát bảo vệ cựu quan chức trên. Trong khi đó, ông Londono cũng bị thương trong vụ tấn công này.

Theo nguồn tin báo chí, một người lái xe máy đã đuổi theo xe của ông Londono và cho kích nổ vào thời điểm xe dừng chờ đèn xanh ở ngã tư đường. Vụ đánh bom này khiến 7 chiếc xe ôtô bị hư hỏng, trong đó có chiếc xe bọc thép của ông Londono.


Hiện trường vụ đánh bom. (Nguồn: El Espectador)

Tư lệnh cảnh sát Bogota, tướng Luis Eduardo Martínez, tố cáo Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) là thủ phạm của vụ đánh bom. Các nhà phân tích không loại trừ lý do nhóm du kích cánh tả hành động như vậy để bày tỏ sự phản đối việc hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Colombia và Mỹ có hiệu lực cùng ngày.

Tổng thống Juan Manuel Santos đã quyết định hủy dự lễ chính thức đánh dấu FTA với Mỹ đi vào thực hiện và triệu tập hội đồng an ninh quốc gia để xem xét vụ đánh bom khủng bố.

Trong khi đó, Thị trưởng Bogota Gustavo Petro đã đặt mức thưởng 100 triệu peso (57.000 USD) cho những ai cung cấp thông tin cho phép bắt giữ thủ phạm.

Trong thời gian ba năm đứng đầu Bộ Nội vụ và Tư pháp, ông Londono đã phá được nhiều kế hoạch gây mất ổn định do các nhóm bị cho là khủng bố thực hiện. Sau khi rời nhiệm sở, ông làm giám đốc một chương trình phát thanh.

Ít giờ trước khi xảy ra vụ đánh bom, cảnh sát đã bắt giữ một chiếc xe con chở 38kg chất nổ dùng để tấn công trụ sở chính của Cảnh sát Bogota. Hiện các nhà chức trách điều tra vụ việc này có liên quan với vụ ám sát ông Londono không./.