Ông Sebastian Pinera ra mắt chiến dịch vận động tranh cử Tổng thống Chile tại Santiago, Chile. (Nguồn: Reuters)

Dựa vào tỷ lệ ủng hộ cao trong các cuộc thăm dò dư luận, cựu Tổng thống Chile Sebastian Pinera đã chính thức thông báo tham gia cuộc chạy đua vào ghế tổng thống nhiệm kỳ tới.

Ông Pinera cam kết sẽ thúc đẩy nền kinh tế đang suy yếu của Chile, cũng như hứa hẹn tạo thêm nhiều việc làm, cải thiện nền giáo dục và y tế của đất nước.

Ngày 22/3, phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh cho biết chính trị gia hữu khuynh này khẳng định một trong những ưu tiên của mình sẽ là đưa kinh tế Chile tăng trưởng trở lại và cải thiện vấn đề an ninh quốc gia.

Bên cạnh đó, cựu Tổng thống Pinera cũng chú trọng "mở cửa" ngành giáo dục thông qua một hệ thống công-tư theo hướng ngược lại với sự cải cách giáo dục dưới thời chính quyền của Tổng thống Michelle Bachelet.

Ông Pinera nhấn mạnh thêm nếu đắc cử tổng thống, ông sẽ không tham gia vào việc quản lý hay điều hành của bất kỳ tập đoàn nào, đồng thời sẽ thực hiện các biện pháp cần thiết để hoàn toàn tách biệt vài trò của mình với tư cách tổng thống.

Ông Pinera, một trong những người có tài sản lớn nhất Chile, hiện đang dẫn đầu các cuộc thăm dò dư luận về tỷ lệ ủng hộ (30%). Tuy nhiên, cuộc chạy đua trở lại ghế tổng thống của ông có thể sẽ gặp trở ngại do Bộ Tư pháp Chile đang tiến hành điều tra ông này vì dính líu đến cáo buộc sai phạm trong thời gian cầm quyền trước đây của ông (2010-2014)./.