Đại sứ Mỹ tại Israel Dan Shapiro ngày 17/5 cho biết Mỹ đã sẵn sàng các kế hoạch cho khả năng tấn công quân sự nhằm vào Iran và để ngỏ lựa chọn này.

Tuyên bố trên của quan chức ngoại giao Washington được đưa ra ít ngày trước thời điểm  nối lại đàm phán giữa Tehran và các cường quốc thế giới vốn nghi ngờ nước Cộng hòa Hồi giáo này đang tìm cách phát triển vũ khí hạt nhân.

Phát biểu trên Đài Phát thanh Quân đội Israel, Đại sứ Sapiro cho rằng sẽ thích hợp hơn nếu giải quyết vấn đề (hạt nhân Iran) bằng biện pháp ngoại giao và thông qua gây áp lực, thay vì sử dụng sức mạnh quân sự.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh điều này không có nghĩa là biện pháp quân sự hoàn toàn không được tính đến và Mỹ đã có kế hoạch riêng, đảm bảo lựa chọn này đã sẵn sàng.

Trước đó, hồi tháng Giêng, chính khách này đã phát biểu với báo giới Israel rằng Mỹ đảm bảo biện pháp quân sự đã sẵn sàng và tổng thống có thể ra quyết định vào bất kỳ thời điểm nào.

Trong một diễn biến liên quan, Iran cùng ngày cảnh báo phương Tây đang gây sức ép lên các cuộc đàm phán về hạt nhân.

Phát biểu trên Đài Truyền hình quốc gia, nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Iran, ông Saeed Jalili khẳng định Teheran sẽ tìm kiếm sự hợp tác từ các cường quốc thế giới trong cuộc đàm phán sắp tới.

Ông cho rằng các cuộc đàm phán phải công nhận quyền của Iran sở hữu phát triển hạt nhân vì mục đích dân sự.

Quan chức Iran nhấn mạnh phương Tây không nên lặp lại "những tính toán sai lầm" trước đây, đồng thời khẳng định Tehran không đầu hàng trước bất cứ chiến lược gây sức ép nào.

Trước đó, ngày 13/5, tại cuộc gặp cựu Thủ tướng Pháp Michel Rocard đang ở thăm Iran, ông Jalili cảnh báo các cường quốc phương Tây không được gây sức ép đối với Iran khi cho rằng "thời của chiến lược gây sức ép đã kết thúc."

Ông Jalili cũng cảnh báo giới chức phương Tây không nên đưa ra những bình luận thiếu tính xây dựng, đồng thời cho rằng bất kỳ sai lầm nào cũng có thể phương hại tới kết quả các cuộc đàm phán. Nhà đàm phán hàng đầu của Iran cho biết Tehran mong muốn nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) xây dựng lòng tin đối với quốc gia này trong cuộc đàm phán sắp tới.

Cuộc đàm phán giữa Iran với các cường quốc đã được nối lại tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng trước.

Các bên đã thống nhất sẽ gặp nhau ở vòng đàm phán thứ hai diễn ra vào ngày 23/5 tới tại thủ đô Baghdad của Iraq.

Sau đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế của Liên hợp quốc sẽ công bố báo cáo mới nhất về các nỗ lực hạt nhân của Iran./.