Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power. (Ảnh: AFP/TTXVN)

FP đưa tin, ngày 10/6, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power đã có cuộc gặp Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko trong bối cảnh thù địch giữa lực lượng ly khai và quân Chính phủ Ukraine gia tăng và trước lo ngại chính quyền Kiev có thể lâm vào tình trạng vỡ nợ.

Chuyến thăm của bà Power tới Ukraine diễn ra 1 năm sau khi ông Poroshenko đảm nhiệm cương vị tổng thống của Ukraine và đang nỗ lực đưa Ukraine thoát khỏi tình trạng tham nhũng hoành hành suốt hơn 2 thập niên cũng như tình trạng kinh tế èo uột.

Tới nay, bà Power luôn là người bảo vệ mạnh mẽ cho các lệnh trừng phạt mà Washington và Liên minh châu Âu (EU) thông qua nhằm vào Nga sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin sáp nhập bán đảo Crimea và được cho là can thiệp quân sự vào khu vực Đông Nam của Ukraine.

Trong diễn biến liên quan, Giáo hoàng Francis ngày 10/6 đã hối thúc Tổng thống Putin và các bên trong cuộc xung đột tại Ukraine có “nỗ lực chân thành” hướng tới hòa bình.

Sau cuộc gặp kéo dài 50 phút giữa Giáo hoàng và ông Putin tại Vatican, phía Vatican đã đưa ra tuyên bố nêu rõ: “Đức Giáo Hoàng nhấn mạnh rằng cần có một nỗ lực chân thành và quan trọng để đạt được hòa bình ở Ukraine.

Đã có các thỏa thuận nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng lại không khí đối thoại và rằng tất cả các bên cam kết triển khai thỏa thuận ngừng bắn Minsk”./.