Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Samantha Power trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 5/1, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc, bà Samantha Power đã cảnh báo rằng các lợi ích của Mỹ trong đó có an ninh quốc gia sẽ bị tổn hại nếu nước này rút lui khỏi vai trò lãnh đạo tại Liên hợp quốc.

Trong bản báo cáo dài 13 trang trước khi rời cương vị, Đại sứ Power, một thành viên trong nội các của Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama, cho rằng các quốc gia khác sẽ theo Mỹ nếu Mỹ tiếp tục lãnh đạo. Trái lại, thiếu vắng sự lãnh đạo của Washington thì khoảng trống trên vũ đài toàn cầu sẽ cho thấy điều này gây tổn hại rất nhiều đối với lợi ích của Mỹ.

Bà Power viết: "Khi Nga tiếp tục đe đọa các đồng minh của chúng ta và tìm cách can thiệp vào nhiều hệ thống chính trị tại châu Âu và những nơi khác, chúng ta sẽ cần vạch trần mối đe dọa rõ ràng của những hành động đó tại diễn đàn Liên hợp quốc."

Trước đó, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump cũng đã chê bai Liên hợp quốc sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết hôm 23/12, trong đó yêu cầu đồng minh Israel của Mỹ chấm dứt xây dựng các khu định cư của người Do Thái.

Ông Donald Trump đã nghi ngờ giá trị của tổ chức này, trong khi một số nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa đã đe dọa nước này sẽ cắt nguồn tài trợ cho Liên hợp quốc./.