Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Su-yong dự kiến sẽ có cuộc gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se. (Nguồn: Reuters)

The Korea Herald đưa tin, toàn bộ các thành viên tham gia vòng đàm phán sáu bên về giải giáp vũ khí hạt nhân của Triều Tiên - gồm hai miền Triều Tiên, Nhật Bản, Trung Quốc, Nga và Mỹ - dự kiến tổ chức họp tại Malaysia, với những vấn đề trọng tâm như liệu có đạt được tiến bộ trong đàm phán hạt nhân đang bị bế tắc hay không và những mối căng thẳng khác trong quan hệ giữa Triều Tiên và Hàn Quốc.

Đây sẽ là cuộc họp đầu tiên của các thành viên tham gia vòng đàm phán sáu bên kể từ khi Mỹ và Nhóm P5+1 (gồm Anh, Pháp, Nga, Mỹ, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận với Iran nhằm hạn chế chương trình làm giàu urani của Tehran và đổi lấy việc dỡ bỏ trừng phạt.

Việc đưa Triều Tiên trở lại bàn đàm phán đã trở nên đặc biệt gấp rút do Bình Nhưỡng được đông đảo dư luận cho là sẽ tiến hành một vụ khiêu khích khác, có thể là vụ thử tên lửa tầm xa vào tháng 10 tới để kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

Sáu nước trên cùng với các nước thành viên Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các nước đối tác sẽ tham dự một loạt cuộc họp thường niên của ASEAN, được tổ chức tại Kuala Lumpur, Malaysia, bắt đầu từ ngày 5/8.

Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) - hội nghị tập trung vào vấn đề an ninh - diễn ra ngày 6/8 dự kiến sẽ được theo dõi sát sao vì đây là sự kiện duy nhất có sự góp mặt của Triều Tiên.

ARF lần này cũng sẽ chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-se và người đồng cấp Triều Tiên Ri Su-yong. Tuy nhiên, những hy vọng về một cuộc gặp song phương chính thức là rất thấp vì hai bên vẫn căng thẳng về nhiều vấn đề, trong đó có nỗ lực của Seoul nhằm gia tăng sức ép của quốc tế về tình trạng lạm dụng nhân quyền ở Bình Nhưỡng.

Các cuộc gặp giữa đại diện phía Triều Tiên và Trung Quốc, Nhật Bản cũng sẽ là những sự kiện được chờ đợi do quan hệ của các bên đang trở nên gay gắt liên quan tới bế tắc trong đàm phán hạt nhân cũng như tiến độ chậm chạp trong nỗ lực giải quyết vấn đề công dân Nhật Bản bị Triều Tiên bắt cóc trước đây./.