Đề thi môn Ngoại ngữ. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Chiều nay (1/7), các thí sinh đã kết thúc môn thi Ngoại ngữ, môn thi thứ hai của kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Đề thi nhìn chung được thí sinh đánh giá là khá khó.

Cầm tấm đề trên tay, thí sinh Nguyễn Thị Thảo cho rằng, đề thi năm nay có cấu trúc giống như năm ngoái với 2 phần thi gồm trắc nghiệm và tự luận.

Theo Thảo, đề thi năm nay gồm nhiều mã đề khác nhau. Riêng đề thi của Thảo thì cô gái này nhận định là khá dài nhưng lại bám khá sát chương trình học trên ghế nhà trường, các câu trắc nghiệm đa phần tập trung vào phần ngữ pháp.

“Một số câu đơn giản và kiếm điểm khá dễ khi chỉ đòi hỏi học sinh nắm cấu trúc Tiếng Anh. Tuy nhiên, môn này đòi hỏi quá trình học phải chăm và liên tục thì mới có thể hiểu và nắm chắc kiến thức. Em chỉ làm được khoảng 70% nhưng không biết kết quả có chính xác không?,” Thảo chia sẻ.

Theo Thảo, phần tự luận là một dạng thi rất khó, ngoài cấu trúc ngữ pháp thì vốn từ vựng của thí sinh phải rất đa dạng để viết thành câu hoàn chỉnh. Đa phần, những thí sinh không chuyên ngoại ngữ khi làm phần này hầu hết khó giành được điểm trọn vẹn.

“Ngay sau khi thi xong, em sẽ về đối chiếu với kết quả đáp án của Bộ Giáo dục và Đào tạo và từ đó có thể tự biết được chính xác mình được bao nhiêu điểm,” Thảo cho hay.

Nhìn nhận chung về môn thi Tiếng Anh, em Trần Văn Hải, trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú cho rằng, dạng đề vẫn giống hệt như các năm trước nên thí sinh sẽ không bỡ ngỡ nhưng độ khó thì hơn rất nhiều.

“Dù được ôn luyện nhiều trong trường với các mã đề khác nhau. Tuy nhiên, môn Tiếng Anh không được nhiều học sinh có thể học ngang bằng các môn khác do vốn từ quá rộng, cấu trúc thì nhiều và đặc biệt là phải có năng khiếu nói, nghe và hiểu nên để điểm cao cũng là đòi hỏi một quá trình tích lũy học,” Hải phân tích thêm.
 
Bên cạnh đó, cậu học sinh này cũng thành thực tiết lộ, thời gian thi 90 phút sẽ rất khó để làm xong bài, ngay đến lúc sát giờ kết thúc thi, một số câu hỏi chưa tìm được đáp án nên đành khoanh vào ô lựa chọn đáp án với niềm tin vào sự may mắn.

Đứng ngay trước cổng trường, một tốp các thí sinh trường Phan Huy Chú đang so sánh các mã đề với nhau để tìm xem sự khác biệt của dạng đề thi.

Theo nhóm thí sinh này, dạng đề cũng không có sự khác biệt nhiều so với năm trước khi vẫn gồm 64 câu trắc nghiệm và 5 câu hỏi và 1 phần viết đoạn văn của phần tự luận nhưng mức độ thì khó hơn năm 2015. Trong đó, phần đọc hiểu được nhóm thí sinh này nhận định khó nhất và chiếm 2 điểm trong toàn bộ bài thi.

“Chỉ có dân chuyên Anh thì mới có thể làm hoàn thành được các dạng đề này. Đề thi tập trung chủ yếu trong chương trình lớp 12, mức độ câu hỏi khó (chiếm 40%) và tăng dần để phân loại thí sinh học giỏi, đặc biệt là khó phần đọc hiểu nên chắc điểm cao sẽ rất ít,” một nữ thí sinh trường Phan Huy Chú khẳng định./.

Dưới đây là đề thi môn Ngoại ngữ, mã đề 168:

Đề thi môn Ngoại ngữ, trang 1. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Đề thi môn Ngoại ngữ, trang 2. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Đề thi môn Ngoại ngữ, trang 3. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Đề thi môn Ngoại ngữ, trang 4. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Đề thi môn Ngoại ngữ, trang 5. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)

Đề thi môn Ngoại ngữ, trang 6. (Ảnh: Sơn Bách/Vietnam+)