Tối 18/5/2012 cả Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh chất kín khán giả, dù Ban tổ chức đã kê thêm đến 200 chiếc ghế nhựa, nâng tổng số ghế lên gần 700 chỗ.

Tham gia cùng các nghệ sỹ Mỹ đến từ Vũ đoàn Trey McIntyre Project bang Idaho còn có các nghệ sỹ múa Nhà hát dân tộc Bông Sen và vũ đoàn thiếu nhi “Những ngôi sao nhỏ.”

Vũ đoàn Trey McIntyre Project, đoàn ballet đương đại nổi tiếng của Mỹ đã cống hiến cho khán giả Việt Nam ba tác phẩm múa đương đại đặc chất Mỹ xuất sắc nhất.

Leatherwing Bat “ (Con dơi với đôi cánh bằng da) dài 18 phút được biên đạo nổi tiếng Trey McIntyre lấy cảm hứng từ bài hát của ban nhạc đồng quê huyền thoại Peter, Paul & Mary.

Trên nền nhạc du dương vui nhộn của các giọng ca nam nữ các nghệ sỹ đã thể hiện những kỹ thuật đỉnh cao của của ballet cổ điển kết hợp với nghệ thuật múa hiện đại, tạo nên một bức tranh sống động về vùng quê Idaho, nơi những chàng trai cô gái cùng nhau làm việc và vui chơi trên những cánh đồng bát ngát.

“Khi chọn một tác phẩm âm nhạc nào đó tôi cố gắng không phá nó, mà chỉ tôn tác phẩm đó lên,” - Trey McIntyre tâm sự trong buổi gặp gỡ báo chí trước đó.

Trong tác phẩm "Serious" (Nghiêm túc) dài 14 phút ba nghệ sĩ của đoàn đã thể hiện được những nét vui tươi nhí nhảnh mà cũng hết sức nghiêm túc trong từng chuyển động của cơ thể, nét mặt, ánh mắt của những nghệ sỹ đa năng. “Múa là nghệ thuật sống và có thể thay đổi theo thời đại mà mình đang sống”, Trey McIntyre nhấn mạnh.

Ở tác phẩm cuối cùng “In dream” (Trong những giấc mơ) dài 15 phút năm nghệ sĩ với những động tác ba lê cổ điển mềm mại dường như được thăng hoa cùng những động tác múa đương đại dứt khoát trong tác phẩm kể về một cô gái bị thất tình đã tìm được sự chia sẻ, nâng đỡ trong tình bạn ấm áp. “In dream” thật sự đã tạo nhiều cảm xúc cho người xem.

Trong điệu múa dân gian kết thúc chương trình các nghệ sỹ múa Nhà hát Bông Sen và các nghệ sỹ Vũ đoàn Trey McIntyre Project đã cùng nhau hòa mình trong một vũ điệu dân gian Việt Nam. Nhìn các nghệ sỹ Mỹ thể hiện những động tác múa thật mềm mại, uyển chuyển, khó ai biết rằng họ chỉ tập chúng trong chưa đầy một giờ đồng hồ.

Nói về các đồng nghiệp Việt Nam, Trey McIntyre chia sẻ: “Đối với chúng tôi, họ thật tuyệt vời. Chúng tôi có phong cách khác nhau, nhưng có cái chung là thể hiện ngôn ngữ của hình thể, mà ai cũng có thể chạm tới, xem và hiểu được. Các đồng nghiệp ở Việt Nam có cống hiến lớn trong loại hình múa mà họ theo đuổi, Chia sẻ và học hỏi lẫn nhau là mục đích chính trong chuyền lưu diễn này của chúng tôi.”

Sáng nay các nghệ sỹ Mỹ đã có buổi giao lưu với các nghệ sĩ Nhà hát Giao hưởng Nhạc Vũ kịch Thành phố Hồ Chí Minh./.