Đoàn giáo viên, học sinh kiều bào tỉnh NaKhon PhaNom thắp hương, dâng hoa lên bàn thờ Bác. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Ngày 4/5, Đoàn giáo viên, học sinh kiều bào tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan) đã về thăm quê Bác ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

Tại Khu di tích Kim Liên, huyện Nam Đàn, các giáo viên và học sinh kiều bào đã thắp hương, dâng hoa lên bàn thờ Bác. Ai cũng rưng rưng xúc động, tự hào về Bác Hồ kính yêu, tự hào về đất nước Việt Nam đã sinh ra một vị lãnh tụ thiên tài và vĩ đại.

Lắng nghe những câu chuyện do hướng dẫn viên Khu di tích Kim Liên kể về Bác, về cuộc sống và những người thân trong gia đình Bác, các thành viên trong đoàn kiều bào bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với Bác, ghi nhớ công lao to lớn của Bác đối với non sông đất nước.

Em Yanin Phanom Uppatham, học sinh lớp 5, một thành viên trong đoàn, chia sẻ bố mẹ em đều là người gốc Việt Nam nên em thường được bố mẹ kể về Bác Hồ kính yêu của dân tộc Việt Nam. Em rất tự hào khi lần thứ hai được về thăm quê Bác. Niềm tự hào về Bác Hồ, về quê hương Việt Nam sẽ là động lực giúp Yanin Phanom Uppatham học tập thật tốt hơn nữa để sau này trở thành người có ích cho đất nước.

Cùng chung cảm xúc với em Yanin Phanom Uppatham, em Poawitchaya Poiwan cũng là một thành viên trong đoàn kiều bào cho biết em đã được đọc rất nhiều sách viết về Bác Hồ, hiểu về cuộc sống, con người Bác. Hôm nay được về thăm những gian nhà tranh đơn sơ của Bác, em rất xúc động. Bác thật sự là một tấm gương sáng cho thế hệ trẻ ngày nay học tập noi theo.

Đoàn giáo viên, học sinh kiều bào tỉnh NaKhon PhaNom nghe hướng dẫn viên của Khu di tích Kim Liên kể về cuộc đời, sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Bà Nguyễn Thị Thanh Sớm, Ủy viên Ban Chấp hành Hội người Việt tại tỉnh Nakhon Phanom (Thái Lan), cho biết với sự giúp đỡ của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao), các giáo viên và học sinh kiều bào tỉnh Nakhon Phanom đã được về thăm quê Bác. Đây là một trong những chuyến về nguồn đầy ý nghĩa giúp các giáo viên và học sinh kiều bào tại tỉnh Nakhon Phanom có cơ hội được giao lưu, tìm hiểu lịch sử, văn hóa, truyền thống dân tộc Việt Nam; qua đó tăng cường mối quan hệ gắn kết giữa kiều bào với quê hương, đất nước, tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa hai nước Việt Nam và Thái Lan.

Đoàn giáo viên và học sinh kiều bào về thăm quê Bác đợt này có 39 thành viên, trong đó có 26 học sinh ở độ tuổi từ 10-12. Đây là những giáo viên và học sinh đang giảng dạy và học tập tại Trung tâm Hữu nghị Nakhon Phanom-Hà Nội./.