Một gian hàng bán PC của Lenovo. (Nguồn: vertexhk.com)

Theo công ty nghiên cứu Gartner Inc (Mỹ), doanh số bán máy tính cá nhân (PC) toàn cầu trong quý 1/2015 đạt 71,7 triệu chiếc, giảm 5,2% so với cùng kỳ năm 2014 và là quý giảm thứ chín kể từ năm 2012.

Gartner cho hay mức giảm hai con số của doanh số bán máy tính để bàn được bù đắp một phần nhờ doanh số máy tính xách tay và máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Windows tăng.

Nhà phân tích Mikako Kitagawa của Gartner cho rằng doanh số PC toàn cầu trong quý 1/2015 ở mức thấp nhất kể từ quý 2/2009 trong bối cảnh giới doanh nghiệp giảm tốc độ mua sắm máy tính để bàn trong danh mục mua sắm văn phòng phẩm và người tiêu dùng ngày càng dốc hầu bao cho các dòng máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Trong khi đó, một công ty nghiên cứu thị trường khác là International Data Corp. (IDC) cho hay doanh số PC toàn cầu trong quý 1/2015 cũng giảm nhưng ở mức 6,7% xuống còn 68,5 triệu chiếc.

Theo IDC, kết quả này vượt qua cả dự đoán “thận trọng” của IDC nhưng triển vọng doanh số PC vẫn phụ thuộc nhiều vào giá bán sản phẩm trong bối cảnh nhu cầu đối với các sản phẩm giá cao vẫn còn thấp.

Theo Gartner và IDC, Lenovo Group Ltd. vẫn là doanh nghiệp số một về doanh số PC trên thị trường thế giới, trong khi vị trí á quân thuộc về Hewlett-Packard Co cho dù hãng này dẫn đầu thị trường Mỹ.

Về triển vọng của thị trường PC, Gartner nhận định kết quả kinh doanh trong quý 1/2015 nói trên đã góp phần dẫn tới dự đoán khả năng doanh số PC giảm nhẹ trong năm 2015, qua đó có thể mở đầu cho một xu hướng giảm dần đều trong 5 năm tới./.