Thịt bày bán tại một siêu thị ở Recife, Brazil. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo Bộ Thương mại Brazil, kim ngạch xuất khẩu thịt bò tươi của nước này trong tháng 3/2017 chỉ giảm 2% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 404 triệu USD.

Trong khi đó, xuất khẩu thịt lợn tăng 39% lên 138 triệu USD và xuất khẩu thịt gà tăng 12% lên 571 triệu USD trong tháng 3/2017.

Theo các số liệu của Bộ Thương mại Brazil, trong tháng Ba, giá xuất khẩu ba loại thịt trên tăng 10% đến 44% so với cùng kỳ năm ngoái, qua đó phần nào bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu thịt trong tháng. Cụ thể, thịt bò có lượng xuất khẩu sụt giảm mạnh nhất, giảm 11,3% xuống 98.200 tấn, thịt gà giảm 6,8% và thịt lợn giảm 3,35%.

Ngày 25/3, Hiệp hội Thịt động vật Brazil cho biết kim ngạch xuất khẩu thịt của nước này đã giảm đáng kể từ khi vụ bê bối "thịt bẩn" liên quan tới một đường dây nhận hối lộ được cảnh sát công bố vào hôm 18/3.

Theo Ủy viên phụ trách vấn đề y tế và an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) Vytenis Andriukaitis, Brazil cần phải khôi phục niềm tin của các khách hàng sau vụ bê bối "thịt bẩn" gây thiệt hại lớn cho lĩnh vực xuất khẩu thịt của nước này.

Ông Andriukaitis cũng nhấn mạnh EU đang áp dụng các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm nghiêm ngặt nhất và cho biết châu Âu đã gợi ý đối tác Brazil một số giải pháp khôi phục niềm tin. Kim ngạch xuất khẩu thịt bò của Brazil sang EU trong năm ngoái đạt 486 triệu USD và thịt gia cầm đạt 165 triệu USD.

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số 1 thế giới và đứng thứ 4 về xuất khẩu thịt lợn. Năm 2016, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm này đạt tới 11,6 tỷ USD.

Hiện các sản phẩm thịt của Brazil đã có mặt tại 150 quốc gia, chiếm khoảng 20% tổng kim ngạch xuất khẩu thịt toàn thế giới.

Vụ việc trên có thể khiến Brazil phải đối mặt với nguy cơ suy giảm kim ngạch xuất khẩu khoảng 3,5 tỷ USD, tương đương với 0,2% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP)./.