Thêm Hong Kong dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt từ Brazil

Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong ngày 28/3 thông báo đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt từ Brazil gần 2 tuần sau khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào vụ bê bối thịt bẩn gây hậu quả nghiêm trọng.
Thêm Hong Kong dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt từ Brazil ảnh 1Thịt đóng gói được bày bán tại siêu thị ở Hong Kong, Trung Quốc ngày 21/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) ngày 28/3 thông báo đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt từ Brazil gần 2 tuần sau khi quốc gia Nam Mỹ này rơi vào vụ bê bối thịt bẩn gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo một thông báo trên website, Trung tâm An toàn thực phẩm của Hong Kong cho biết đã nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu thịt và gia cầm từ Brazil sau khi nhận được thông tin thêm của nhà chức trách Brazil làm sáng tỏ sự việc này.

Hiện nhiều nước đã dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu thịt từ Brazil sau khi chính phủ nước này tiến hành chiến dịch nhằm trấn an các đối tác thương mại. Trung Quốc Đại lục cũng đã có động thái tương tự hôm 25/3.

Ngày 24/3 vừa qua, Hong Kong tuyên bố sẽ tiến hành thu hồi trên khắp vùng lãnh thổ này thịt nhập khẩu có nguồn gốc từ 21 nhà máy chế biến thịt hiện nằm trong diện điều tra liên quan đến vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil.

Trước đó, Hong Kong đã ban hành lệnh cấm nhập toàn bộ các loại thịt của Brazil sau khi cảnh sát Brazil ngày 18/3 thông báo phát giác một đường dây nhận hối lộ để cấp giấy chứng nhận cho các sản phẩm thịt ôi thiu, không đạt chất lượng để tuồn ra thị trường tiêu thụ, cũng như cho phép các cơ sở sản xuất sử dụng chất gây ung thư để làm các sản phẩm chế biến từ thịt có màu đẹp và mùi thơm.

Kể từ khi thông tin liên quan tới vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil được công khai, 15 thị trường đã cấm nhập khẩu hoàn toàn hay từng phần thịt và các sản phẩm thịt của nước này, đồng thời tăng cường giám sát chất lượng mặt hàng này đến từ quốc gia Nam Mỹ.

Theo số liệu của Chính phủ Brazil, trong năm 2016, Hong Kong đã nhập khẩu thịt bò của Brazil trị giá 718 triệu USD. Vùng lãnh thổ này là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai đối với toàn bộ thịt của Brazil, sau Trung Quốc Đại lục.

Brazil là nước xuất khẩu thịt bò và thịt gia cầm số một thế giới và đứng thứ tư về xuất khẩu thịt lợn. Vụ bê bối thịt bẩn xảy ra đúng lúc các nhà chức trách nước này đang nỗ lực đẩy nhanh việc ký kết một hiệp định tự do thương mại giữa khối Thị trường chung Nam Mỹ (Mercosur) và Liên minh châu Âu (EU)./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục