Trong những ngày này, từng chuyến tàu vẫn đang mải miết chở quà tặng từ các địa phương, cơ quan, doanh nghiệp trong cả nước, đem hàng Tết từ đất liền đến với các cán bộ, chiến sĩ Trường Sa đang ngày đêm trụ vững nơi đầu sóng, ngọn gió, bảo vệ vững chắc vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Bên cạnh các loại thực phẩm khô, đồ gửi ra đảo còn có gạo nếp, đậu xanh, lợn hơi, lá dong để người dân và cán bộ, chiến sĩ ở các đảo gói bánh chưng xanh. Đồng thời có nhiều vật phẩm đáp ứng nhu cầu tinh thần, giải trí, thi đấu thể thao như cờ tướng, cờ vua, bóng chuyền, bóng bàn... góp phần nâng thêm một bước đời sống tinh thần cho các anh khi xuân về, tết đến.

Phóng viên Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với Chuẩn đô đốc, Phó Chính ủy Bộ Tư lệnh Hải quân Nguyễn Cộng Hòa về việc chuẩn bị tết cho anh em cán bộ, chiến sĩ đang thực hiện nhiệm vụ ngoài đảo xa.

- Thời tiết trên biển cuối năm thường không thuận lợi, chắc hẳn các tàu sẽ gặp phải một số khó khăn khi chuyển quà Tết ra đảo phải không, thưa đồng chí?

Ông Nguyễn Cộng Hòa: Như thường lệ, năm hết Tết đến, Quân chủng Hải quân lại tổ chức đợt vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm và mang quà Tết đến với quân, dân ngoài đảo xa.

Tuy nhiên, đợt vận chuyển này thường vất vả khó khăn, vì cuối năm thường ảnh hưởng bởi những đợt gió mùa đông bắc, cho nên tàu vượt biển gặp sóng to, gió lớn.

Quân chủng đã chỉ đạo vùng 2, vùng 4 Hải quân chuyên chở hàng tết ra từng điểm đảo. Có gạo nếp, đậu xanh, thịt heo. Lá dong gói bánh chưng, dụng cụ đun nấu để anh em tự gói và nấu bánh.

Ngoài ra còn có mứt Tết, chè, cà phê, hoa đào, hoa mai để bộ đội trên các đảo, các nhà giàn và trên các tàu đang làm nhiệm vụ ngoài khơi xa trang trí đón xuân vui Tết.

Phát huy tinh thần tự lực, tự cường, Quân chủng cũng đồng thời chỉ đạo các đơn vị thành viên đẩy mạnh phong trào thi đua tăng gia, chăn nuôi quanh bếp, quanh nhà, trồng rau xanh, cây củ, quả các loại, chăn nuôi lợn... không chỉ nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn bộ đội, mà còn góp phần bảo đảm nhu cầu cho quân, dân tại chỗ.

- Vậy Quân chủng đã có những giải pháp nào để chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho anh em cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo xa?

Ông Nguyễn Cộng Hòa: Ngoài việc chuẩn bị cho cán bộ chiến sĩ đón Xuân Tân Mão với các nhu yếu phẩm cần thiết thì việc lo cho những người lính đảo được xem ti vi, gọi điện thoại chúc tết người thân, gia đình và bạn bè cũng là động lực để anh em vợi bớt nỗi nhớ nhà.

Năng lượng mặt trời, năng lượng gió đã làm ra điện trên các đảo. Có điện về đã đem lại sự thay đổi lớn trong cuộc sống của bộ đội và người dân.

Điện thắp sáng đảo về đêm, đời sống của cán bộ, chiến sĩ và người dân được nâng lên khi bà con đã có ti vi, tủ lạnh để dùng.

Chương trình văn nghệ trong dịp Tết thực sự là bữa ăn tinh thần phong phú, sinh động. Không chỉ những bài ca cách mạng, ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi tình yêu quê hương, đất nước được cất lên mà còn có cả những điệu nhảy hiện đại, trẻ trung được trình diễn bởi những diễn viên "cây nhà, lá vườn".

Bên cạnh đó, cán bộ chiến sĩ còn tổ chức thi vẽ tranh, sáng tác thơ, câu đối, thi đấu thể dục thể thao, giao lưu với người dân trên đảo và những tàu đang đánh bắt cá xa bờ nhằm thắt chặt tình quân dân "như cá với nước".

- Nhân dịp Tết đến Xuân về, đồng chí có lời chúc nào gửi đến các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài hải đảo?

Ông Nguyễn Cộng Hòa: Những ngày đầu năm 2011, trong không khí cả nước đang tưng bừng chuẩn bị, hướng về Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, sự kiện trọng đại của Đảng, của dân tộc và đón Xuân Tân Mão sắp tới, tôi và các đồng chí lãnh đạo Quân chủng Hải quân mong cán bộ, chiến sĩ ngoài đảo luôn nắm chắc tay súng, sẵn sàng đối phó với mọi tình huống, bảo vệ toàn vẹn vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Chỉ huy đơn vị tổ chức các hoạt động cho anh em cán bộ chiến sĩ đón xuân vui vẻ, không để thiếu thốn. Phải động viên và chăm lo thật tốt về đời sống vật chất và tinh thần cho bộ đội. Đồng thời giữ nghiêm kỷ luật quân đội , xây dựng đơn vị an toàn tuyệt đối.

Xin cảm ơn đồng chí./.