Ông Gerhard Schindler. (Nguồn: Reuters)

Người đứng đầu Cục Tình báo Liên bang Đức (BND), ông Gerhard Schindler, đã bị miễn nhiệm sớm hai năm trước tuổi nghỉ hưu.

Một loạt các báo lớn của Đức như Spiegel, Süddeutsche Zeitung, Focus ngày 26/4 cho biết ông Schindler, 63 tuổi, từ lâu đã bị chỉ trích liên quan tới vụ bê bối nghe lén của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tại Đức.

Ông này đã bị miễn nhiệm khỏi vị trí lãnh đạo BND, cơ quan tình báo nước ngoài của Đức. Người kế nhiệm là ông Bruno Kahl, một nhân vật kỳ cựu và thân tín của Bộ trưởng Tài chính Wolfgang Schäuble.

Theo báo Bild, ông Schindler đã bị gọi lên Phủ Thủ tướng ở Berlin và đã được Chánh Văn phòng kiêm Điều phối viên tình báo của Phủ Thủ tướng Đức Peter Altmaier thông báo quyết định miễn nhiệm.

Dưới quyền lãnh đạo của ông Schindler, BND đã tiến hành do thám dữ liệu và viễn thông của các doanh nghiệp và các chính trị gia châu Âu.

Đặc biệt, trong nhiều năm, BND thực hiện việc do thám theo sự ủy nhiệm của NSA, theo đó tình báo Đức do thám liên lạc điện thoại, Internet, địa chỉ IP máy tính và sau đó chuyển tiếp dữ liệu cho phía Mỹ. Trước đó, cũng đã có nhiều tiếng nói, đặc biệt là từ các đảng đối lập, yêu cầu ông Schindler phải từ chức./.