Toàn cảnh cuộc đối thoại. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo Bộ Ngoại giao Đức, cuối tuần qua tại thủ đô Berlin, Ngoại trưởng nước này Frank-Walter Steinmeier và người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị đã đồng chủ trì cuộc Đối thoại chính sách đối ngoại và an ninh chiến lược Đức-Trung Quốc lần thứ nhất.

Tại cuộc đối thoại này, Berlin và Bắc Kinh nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc tìm kiếm giải pháp cho các cuộc xung đột quốc tế.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc đối thoại cho biết cuộc đối thoại đã diễn ra trong bầu không khí hữu nghị và hợp tác, trong đó ngoại trưởng hai nước đã trao đổi cởi mở và sâu sắc về các vấn đề song phương và quốc tế cùng quan tâm, nhất trí mở rộng và tăng cường hợp tác, tiếp xúc giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Hai bên nhất trí tăng cường đối thoại để hỗ trợ Afghanistan trong tiến trình hòa bình và hòa giải ở quốc gia Tây Nam Á này, cân nhắc các dự án chung nhằm đẩy mạnh hợp tác trong khu vực cũng như tái thiết Afghanistan; tiếp tục hợp tác nhằm hỗ trợ thúc đẩy Tiến trình Vienna về giải pháp chính trị cho cuộc xung đột ở Syria; trao đổi giữa Trung Quốc và NATO trong khuôn khổ hiện có về các mối đe dọa an ninh phi truyền thống hiện nay.

Hai bên cũng trao đổi về kết nối kinh tế Á-Âu, trong đó Trung Quốc được mời tham dự Hội nghị kinh tế cấp cao khi Đức giữ chức Chủ tịch Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vào năm 2016.

Bên cạnh đó, Bộ Ngoại giao hai nước cũng nhất trí tiến hành trao đổi về các kịch bản khủng hoảng; tiến hành đối thoại thường xuyên theo các chủ đề về luật pháp quốc tế, về chính sách an ninh, hợp tác quốc tế chống khủng bố, các vấn đề kinh tế quốc tế cũng như các vấn đề khu vực; tiếp tục nỗ lực tạo điều kiện cho việc đi lại của công dân hai nước, ủng hộ việc hai bên sớm ký thỏa thuận miễn thị thực cho những người mang hộ chiếu ngoại giao giữa Trung Quốc và EU.

Tại cuộc đối thoại, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định Trung Quốc không chỉ mong muốn tăng cường hợp tác kinh tế, mà còn đẩy mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện trong các chính sách an ninh và đối ngoại với Đức.

Hai bên mong muốn thúc đẩy niềm tin song phương, hợp tác trong các vấn đề quốc tế./.