Người dân Cuba theo dõi thủ tục xuất cảnh mới trên báo Granma. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 26/11, quyền Ngoại trưởng Ecuador Xavier Lasso cho biết kể từ ngày 1/12 tới, nước này sẽ áp dụng chính sách thị thực với công dân Cuba, nhằm hạn chế dòng người di cư bất hợp pháp từ Cuba sang Mỹ.

Ông Lasso khẳng định quyết định của Quito là nhằm hạn chế việc những người di cư trên bị các băng đảng tội phạm lôi kéo vào đường dây di cư trái phép, nhiều khi đe dọa tính mạng của chính những người di cư này.

Nhằm kích thích phát triển du lịch, hiện Ecuador miễn thị thực cho công dân tất cả các nước trên thế giới. Tuy nhiên, nhiều công dân Cuba muốn di cư trái phép sang Mỹ đã lợi dụng yếu tố này để biến Ecuador thành xuất phát điểm cho hành trình đường bộ qua Colombia, dọc Trung Mỹ, Mexico để tới Mỹ.

Do quan ngại một khi Cuba và Mỹ bình thường hóa quan hệ, Washington sẽ hủy bỏ chính sách “chân ướt, chân khô” ưu đãi công dân Cuba, và số lượng người Cuba di cư sang Mỹ đã tăng vọt trong năm nay.

Theo thống kê của Văn phòng Hải quan và Biên giới Mỹ, gần 27.300 người Cuba đã nhập cư vào nước này trong tài khóa vừa qua (từ tháng 10/2014-9/2015), tăng 78% so với tài khóa trước đó, và có tới 70% số người này đi qua cửa khẩu trên bộ Laredo tại bang Texas, và chỉ khoảng 7.200 vượt biên bằng đường biển tới Miami.

Đỉnh điểm của hiện tượng này là việc đoàn người di cư lên tới 3.000 người đang mắc kẹt tại Costa Rica sau khi Nicaragua đóng cửa biên giới không cho phép quá cảnh vì lo ngại mất an ninh và không muốn tiếp tay cho hiện tượng di cư trái phép và thiếu an toàn này./.