Người dân Pháp biểu tình tại Bordeaux, Tây Nam Pháp ngày 12/5 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/6, cảnh sát đã được huy động tối đa trên các ngả đường ở thủ đô Paris, trong tình trạng sẵn sàng can thiệp mạnh để bảo đảm trật tự trong bối cảnh các cuộc biểu tình.

Các cuộc biểu tình lớn nổ ra trước đây để phản đối Bộ luật lao động mới của Pháp El Khomri (EI), sẽ diễn ra trong ngày 14/6 tại Paris và nhiều nơi trên nước Pháp.

Những cuộc biểu tình bất tận đã làm nước Pháp bị chia rẽ và gần như tê liệt từ hơn 4 tháng nay. Và sau những ngày mở màn của EURO 2016, hiện vẫn là thời điểm căng thẳng có tính chất sống còn đối với chính phủ của Thủ tướng Pháp Manuel Valls.

Cùng với nỗi lo về an ninh và khủng bố, các cuộc biểu tình của công đoàn và người lao động trong đó có ngành đường sắt (SNCF) có thể sẽ ảnh hưởng rất nhiều đối với những chặng đường tiếp theo của EURO 2016.

Những lộn xộn giữa các cổ động viên Anh và Nga tại Marseille đã khiến ban tổ chức và Liên đoàn Bóng đá châu Âu (UEFA) phải tính đến phương án loại hai đội tuyển Anh và Nga ra khỏi mùa giải. Nếu điều này xảy ra, đương nhiên EURO 2016 sẽ không còn trọn vẹn.

Qua vụ việc ẩu đả tại thành phố Marseille mới thấy sự sáng suốt của chính quyền thành phố Paris khi đã cấm việc các quan bar, nhà hàng tổ chức xem bóng đá tại các khoảng sân, hè phố. Thậm chí, nhà chức trách Pháp còn đang tính tới khả năng cấm bán rượu tại khu vực công cộng tập trung nhiều người hâm mộ.

Dù quyết định trên có thể khiến nhiều người hâm mộ không được hò hét tại các địa điểm ưa thích nhưng đó là cần thiết để đảm bảo an ninh, trật tự và xa hơn là tránh được những toan tính khủng bố của những kẻ hồi giáo cực đoan. Bởi chính rượu đã biến khu trung tâm thành phố Marseille xinh đẹp thành “chiến trường” giữa những hooligan Nga và Anh.

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve đã yêu cầu cảnh sát và các lực lượng chức năng cần phải làm tất cả các biện pháp cần thiết để kiểm soát việc bán và tiêu thụ bia rượu tại các khu fanzone và các địa điểm nhạy cảm nhằm tránh cho các vụ việc đáng tiếc như tại Marseille tái diễn.

Trong bối cảnh xảy ra vụ xả súng đẫm máu tại Orlando, Mỹ ngày 12/6, người Pháp và các cổ động viên cũng đang lo ngại về những đe dọa khủng bố châu Âu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Viện Nghiên cứu dân số của Pháp (INED) cho biết hiện tại Pháp có khoảng từ 3,9-4,1 triệu người Hồi giáo, trong đó có khoảng từ 20.000 đến 30.000 phần tử Hồi giáo cực đoan bao gồm cả những kẻ thuộc dòng Salafism.

Điều đáng ngại hơn là đã có hàng nghìn thanh niên Pháp (chủ yếu theo đạo Hồi) đã sang các chiến trường Trung Đông tham gia IS trong đó có hàng trăm đối tượng đã trở về nước Pháp.

Do đó, rất khó cho các cơ quan an ninh Pháp có thể theo sát được số này cũng như biết bao thanh niên Pháp khác (kể cả có nguồn gốc dân nhập cư hay là Pháp gốc) để ngăn chặn và hóa giải các âm mưu khủng bố trong suốt mùa giải EURO.../.