Facebook, ngày 4/5, đã mở cửa nền tảng Internet.org đến các trang web và các ứng dụng mới từ các nhà phát triển.

Động thái trên của nhà mạng xã hội khổng lồ này nằm trong nỗ lực để có được những khách hàng truy cập mạng ở khu vực nông thôn và khu vực có thu nhập thấp tại các thị trường mới nổi.

Tuy nhiên, quyết định này đã bất ngờ vấp phải sự chỉ trích từ một số nhà hoạt động trực tuyến ở Ấn Độ khi họ bày tỏ mối lo ngại về quyền kiểm soát của Facebook trên tất cả các dữ liệu truy cập vào dịch vụ, đồng thời cáo buộc Facebook đã vi phạm các nguyên tắc của một trang web mở.

Internet.org là nền tảng được Facebook xây dựng nhằm cung cấp khả năng truy cập Internet miễn phí qua điện thoại di động với các dịch vụ web, tập trung vào danh sách việc làm, thông tin nông nghiệp, y tế và giáo dục, cũng như các dịch vụ mạng xã hội và tin nhắn Facebook.

Nó đã được triển khai ở 9 quốc gia ở châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á, bao gồm Ấn Độ, mang lại hơn 8 triệu người trực tuyến. - ông Chris Daniels, phó chủ tịch sản phẩm Internet.org cho biết.

Theo Facebook, nền tảng này sẽ được mở rộng cho tất cả các nhà phát triển ứng dụng đáp ứng các nguyên tắc nhất định, bao gồm sản xuất nội dung có thể được duyệt trên cả hai điện thoại di động cơ bản cũng như điện thoại thông minh và có thể truy cập trong trường hợp băng thông hạn chế.

"Gã khổng lồ" mạng xã hội đã hợp tác với Reliance Communications để khởi động Internet.org ở Ấn Độ vào tháng Hai.

Tuy nhiên, một số doanh nghiệp thương mại điện tử và phát triển nội dung đã rút ra khỏi dịch vụ này sau khi các nhà hoạt động cho rằng nó vi phạm nguyên tắc trung lập Internet - một khái niệm cho rằng tất cả các trang web trên internet được đối xử bình đẳng.

Nikhil Pahwa, tình nguyện viên của nhóm chiến dịch trung lập internet của Ấn Độ, savetheinternet.in, cho biết internet.org sẽ gây ra một sự thay đổi lâu dài trong cách thức hoạt động của internet khi tạo ra sự bất lợi cho các công ty Internet khác và dường như ép người dùng phải sử dụng mạng xã hội Facebook nhiều hơn nếu muốn dùng các cuộc gọi miễn phí không giới hạn.

Phản ứng trước sự phàn nàn trên, ông Daniels cho biết Internet.org đã được mở cho các nhà khai thác mạng di động  hay các nhà phát triển ứng dụng để họ tham gia mà không phải chi trả bất cứ chi phí nào./.