Giá dầu đã giảm xuống khoảng 88 USD/thùng trong phiên giao dịch 7/1 sau khi chính phủ Mỹ thông báo kinh tế Mỹ tiếp tục tạo thêm việc làm, song không được như nhiều nhà phân tích mong đợi.

Trên thị trường New York, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 2/2011 giảm 30 xu xuống 88,03 USD/thùng. Giá dầu kết thúc tuần giao dịch ở mức thấp nhất kể từ ngày 17/12. Còn tại London, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 1,19 USD xuống 93,33 USD/thùng.

Một trong những nguyên nhân khác khiến dầu giảm giá trong tuần qua là việc USD mạnh lên. Đồng USD tăng giá làm các hàng hóa, trong đó có dầu mỏ, được định giá bằng đồng tiền khác trở nên đắt đỏ và kém hấp dẫn khách mua hơn. Giới phân tích cho rằng trong phiên cuối tuần, giá dầu đã không được hỗ trợ do USD mạnh hơn, trong khi số liệu việc làm không được như kỳ vọng.

Tuy nhiên, nhà phân tích Gene McGillian thuộc Tradition Energy cho rằng giá dầu giảm chỉ là tạm thời. Ông tin rằng hoạt động mua vào sẽ đẩy giá dầu lên khoảng 95-100 USD/thùng trong thời gian tới và khi giá dầu lên cao, mặt hàng này sẽ còn biến động mạnh hơn do hoạt động chốt lời.

Còn Michael Lynch, Chủ tịch công ty nghiên cứu kinh tế và năng lượng chiến lược không đồng tình với dự báo rằng giá dầu sẽ phá ngưỡng 100 USD/thùng trong năm nay, với lý do kho dự trữ vẫn ở mức cao, còn nhu cầu tương đối yếu.

Một số nhà phân tích khác nhận định sự thận trọng của Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang gợi lại hành động của tổ chức này vào trước thời điểm giá dầu tăng lên mức cao lịch sử trong năm 2008, khi họ chậm bơm thêm dầu. Trong khi đó, OPEC vẫn quan ngại về khả năng giá dầu giảm, đồng thời dự báo mức giá dầu thô của Mỹ trong năm 2011 sẽ vào khoảng 91 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng 22% kể từ Ngày Lao động của Mỹ (tháng 9/2010) cho đến cuối năm 2010. Mặc dù giá dầu đã giảm trong tuần qua, nhưng giá mặt hàng chiến lược này đã leo lên mức kỷ lục trong phiên giao dịch đầu tiên của năm 2011./.