Ngày 18/5, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến về chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang tại ba điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh khẳng định hoạt động biểu diễn nghệ thuật trên toàn quốc thời gian vừa qua diễn ra hết sức sôi động và phong phú về thể loại, đa dạng về phong cách. Tuy nhiên, hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang vẫn xuất hiện một số tồn tại gây bức xúc dư luận.

Chính vì vậy, Bộ trưởng đề nghị, tại hội nghị, bên cạnh việc đánh giá hoạt động này trong thời gian qua, các đại biểu cần tập trung phân tích rõ những nguyên nhân và giải pháp kiên quyết, hữu hiệu chấn chỉnh hoạt động nghệ thuật biểu diễn, trình diễn thời trang trên cả nước trong thời gian tới thông qua thực tiễn từ các hoạt động tổ chức và quản lý của từng địa phương.

Tại đây, Cục trưởng Cục Nghệ thuật Vương Duy Biên cho biết hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang thời gian qua diễn ra ngày càng đa dạng, phong phú, được đầu tư công phu, thỏa mãn nhu cầu thưởng thức của mọi đối tượng khán giả. Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động này vẫn còn nhiều tồn tại như nghệ sỹ sử dụng phục trang phản cảm, không phù hợp với thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa của Việt Nam; ca sỹ sử dụng các thiết bị thu sẵn để thay thế cho giọng hát thật của mình (hát nhép), quảng cáo không đúng nội dung chương trình... Các vi phạm này đã được xử lý nhưng mức độ xử lý chưa đủ nghiêm.

Chính vì vậy, thời gian tới, Cục đề nghị Bộ tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản về hoạt động này; tăng cường hoạt động thanh tra, kiểm tra, nhất là các địa bàn hay xảy ra các vi phạm trên; thành lập đoàn công tác của Bộ để phối hợp với địa phương quán triệt Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL về việc Chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang...

Trước thực trạng trên, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có Chỉ thị 65/CT-BVHTTDL về việc Chấn chỉnh hoạt động tổ chức biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang với 4 nhiệm vụ là thẩm định kỹ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép tổ chức hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang của các đơn vị, tổ chức, cá nhân xin phép tổ chức biểu diễn nghệ thuật trước khi cấp phép theo thẩm quyền; kiểm duyệt chặt chẽ nội dung, hình thức các chương trình biểu diễn trước khi cấp phép biểu diễn, tiếp nhận giấy phép biểu diễn...; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát đối với các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang sau khi cấp phép, tiếp nhận giấy phép biểu diễn và thanh tra Bộ, thanh tra Sở văn hóa, Thể thao và Du lịch các tỉnh, thành phố, trực thuộc trung ương chủ động tổ chức và phối hợp thanh tra, kiểm tra các hoạt động trình diễn nghệ thuật...

Tại hội nghị, các đại biểu tại ba điểm cầu (Hà Nội, Đà Nẵng và Thành phố Hồ Chí Minh) đã tập trung thảo luận 5 vấn đề chính là phục trang biểu diễn không phù hợp với thuần phong mỹ tục; hát nhép; đàn nhái (ca sỹ đánh đàn trên sân khấu chỉ mang tính biểu diễn còn tiếng đàn mà khán giả nghe được phát ra từ thiết bị thu sẵn); vai trò của cơ quan báo chí trong hoạt động này và công tác phối hợp giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với Bộ Thông tin và Truyền thông và Bộ Công an.../.