Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phát biểu tại phiên họp Hạ viện về vụ thử bom H của Triều Tiên, ở Tokyo ngày 6/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngay trong ngày 6/1, giới chức hàng đầu chính phủ và quốc phòng của Nhật Bản đã tiến hành hàng loạt cuộc họp nhằm thảo luận về các biện pháp đối phó sau khi Triều Tiên thông báo thử bom nhiệt hạch.

Cuộc họp của Hội đồng an ninh quốc gia với thành phần tham dự gồm Thủ tướng Shinzo Abe, Chánh văn phòng nội các Yosihide Suga, Bộ trưởng Quốc phòng Gen Nakatani và Ngoại trưởng Fumio Kishida thảo luận việc áp đặt bổ sung các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, trong đó có biện pháp siết chặt hạn chế nhập cảnh đối với công dân Triều Tiên và các hoạt động chuyển tiền sang quốc gia này.

Ngoài ra, hai cuộc họp khẩn của các sỹ quan chỉ huy Bộ Quốc phòng Nhật Bản thảo luận về các biện pháp phòng vệ để chuẩn bị cho các diễn biến bất ngờ mới.

Theo tin mới nhất, Tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển Yuji Sato chỉ thị toàn bộ các sở chỉ huy thực thi ba biện pháp gồm tiếp tục thu thập thông tin liên quan, giám sát, bảo vệ chặt chẽ các vị trí quan trọng và báo cáo ngay khi phát hiện bất cứ hoạt động bất thường nào.

Bên cạnh đó, lực lượng cảnh sát quốc gia được đặt trong tình trạng báo động. Lực lượng cảnh sát thành lập sở chỉ huy đặc trách xử lý các vấn đề liên quan đến vụ thử mà Triều Tiên tuyên bố là bom nhiệt hạch.

Chỉ huy lực lượng cảnh sát quốc gia yêu cầu sở cảnh sát các tỉnh trên toàn quốc tăng cường bảo vệ an ninh tại các trụ sở nhà nước và địa điểm liên quan đến tổ chức Người Triều Tiên tại Nhật Bản ủng hộ Bình Nhưỡng.

Cục hàng không dân dụng được chỉ thị kiểm tra những thông tin liên quan đến vụ thử này./.