Chiều 23/7, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã phối hợp với Ủy ban Nhân dân huyện Vị Xuyên tổ chức lễ truy điệu và chôn cất hài cốt của hai liệt sỹ vừa được khai quật tại xóm Nà La (thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Hai bộ hài cốt do lực lượng dân quân xã Thanh Thủy khi đi tuần tra đã phát hiện trên điểm cao 233, thuộc xóm Nà La, thôn Giang Nam, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên.

Ngay sau khi nhận được tin báo, sáng ngày 23//7, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã nhanh chóng chỉ đạo cơ quan chuyên môn tiến hành khai quật theo đúng quy định.

Trong lúc tiến hành cất bốc, lực lượng chức năng tìm thấy bên cạnh hai bộ hài cốt có một băng đạn còn nguyên, hai bộ phòng hóa và hai quả lựu đạn. Căn cứ vào các di vật trên người các liệt sỹ như đế giầy, dây lưng, huy hiệu, cơ quan chức năng xác định đây có thể là những chiến sỹ thuộc Sư đoàn 316, trong quá trình chiến đấu bảo vệ Tổ Quốc đã hy sinh.

Sau khi quy tập, hai bộ hài cốt đã được đưa về Nghĩa trang Liệt sỹ huyện Vị Xuyên để tổ chức lễ truy điệu và chôn cất theo đúng quy định vào chiều ngày 23/7. Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Vị Xuyên cũng đã tiến hành lấy mẫu vật phẩm xét nghiệm ADN làm cơ sở chứng minh thân nhân liệt sỹ.

Theo lãnh đạo Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang, mặc dù đường giao thông đi lại cực kỳ khó khăn, chủ yếu là vách núi đá và rất nhiều vật cản nổ còn sót lại sau chiến tranh, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, các cán bộ, chiến sỹ của và lực lượng dân quân địa phương đã không quản ngại khó khăn tiến hành quy tập nhiều hài cốt liệt sỹ.

Từ đầu năm 2015 đến nay, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang đã tổ chức quy tụ và cất bốc được 13 bộ hài cốt liệt sỹ, chủ yếu là ở khu vực biên giới thuộc địa phận xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Việc phát hiện và cất bốc hai bộ hài cốt liệt sỹ lần này rất có ý nghĩa khi ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7) đang đến gần.

Thời gian tới, Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập, bốc cất nhằm nhanh chóng đưa các liệt sỹ còn nằm lại chiến trường biên giới phía Bắc được về cùng các đồng đội tại các nghĩa trang./.

(Ảnh: Đỗ Bình/Vietnam+)