Hình ảnh phân tích mảnh vỡ máy bay MH17 của Tập đoàn Almaz-Altey mới công bố. (Ảnh: Quang Vinh/Vietnam+)

Reuters đưa tin, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 13/10 đã kêu gọi Nga hợp tác đầy đủ trong cuộc điều tra hình sự về những người phải chịu trách nhiệm trong vụ máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ ở miền Đông Ukraine.

Lời đề nghị trên được đưa ra sau khi Ủy ban An toàn Hà Lan công bố báo cáo cuối cùng về vụ rơi máy bay MH17 hồi tháng 7/2014 làm toàn bộ 298 hành khách thiệt mạng, trong đó kết luận rằng chiếc máy bay xấu số đã bị bắn hạ trên bầu trời miền Đông Ukraine bằng một tên lửa Buk do Nga sản xuất.

Trong khi đó, các công tố viên Hà Lan cho hay cuộc điều tra vụ MH17 sẽ vẫn chưa kết thúc trong năm nay.

Cùng ngày, Nga cho rằng báo cáo của Ủy ban An toàn Hà Lan về vụ rơi máy bay MH17 không đưa ra cơ sở nào cho thấy máy bay này bị bắn hạ từ khu vực do lực lượng ly khai Ukraine kiểm soát. Theo Bộ Ngoại giao Nga, báo cáo trên là thiên vị.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho rằng báo cáo của Ủy ban An toàn Hà Lan về vụ rơi máy bay MH 17 là “dấu mốc quan trọng trong nỗ lực truy cứu những người chịu trách nhiệm” về thảm họa này.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ Ned Price nói: “Mỹ hoàn toàn ủng hộ mọi nỗ lực nhằm đưa những người chịu trách nhiệm ra công lý. Đánh giá của chúng tôi không thay đổi rằng MH17 đã bị tên lửa đất đối không từ lãnh thổ do lực lượng ly khai kiểm soát ở miền Đông Ukraine bắn hạ”./.