Một máy bay chiến đấu tham gia cuộc tập trận Frisian Flag hồi năm 2014. (Nguồn: dutchaviationphoto.com)

Ngày 13/4, Bộ Quốc phòng Hà Lan cho biết cuộc tập trận trên không thường niên kéo dài 2 tuần đã được khởi động với sự tham gia của hàng chục máy bay chiến đấu của 6 quốc gia, trong đó có Mỹ.

Cuộc tập trận mang tên "Frisian Flag," được tiến hành tại Căn cứ không quân ở Leeuwarden, Tây Bắc Hà Lan.

Tham gia cuộc tập trận này có các chiến đấu cơ F-16 của Hà Lan, trong đó một số đến từ căn cứ Volkel ở miền Nam, các máy bay của Ba Lan và của lực lượng Eurofighters Đức, các máy bay F-18 của Phần Lan và Tây Ban Nha cùng các máy bay F-15 của Mỹ.

Khoảng 800 binh sỹ cũng được triển khai cho cuộc diễn tập này.

Theo Bộ Quốc phòng Hà Lan, mỗi ngày có hai mũi diễn tập trên Biển Bắc với khoảng 80 lần bay. Mục đích của đợt diễn tập là giúp cho các phi công của các quốc gia được luyện tập cùng nhau như thể họ tham gia thường xuyên các chiến dịch thực tế tại Afghanistan, Iraq hay Libya.

Các chiến đấu cơ F-15 của Mỹ được triển khai tại châu Âu trong khuôn khổ các biện pháp do Washington tiến hành nhằm trấn an các đồng minh châu Âu sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine trong chiến dịch "Atlantic Resolve" (Giải pháp Đại Tây Dương).

Đây là lần thứ 2 kể từ năm 2014, chiến dịch "Frisian Flag" được kết hợp với một bài tập có sự tham gia của các máy bay tiếp liệu do Cơ quan Quốc phòng châu Âu (AED) phối hợp với Bộ Tư lệnh hàng không châu Âu (EATC) và lực lượng không quân Hà Lan tổ chức.

Cuộc diễn tập này với tên gọi "European Air Refuelling Training" (EART) diễn ra cùng thời điểm và cũng từ sân bay Eindhoven ở miền Nam Hà Lan./.