Tổng thống Mỹ Barack Obama bị Hạ viện hạn chế quyền. (Nguồn: AP)

Nỗ lực thực thi việc dỡ bỏ lệnh cấm vận Iran của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân với Tehran lại gặp trở ngại khi ngày 2/2, Hạ viện Mỹ đã thông qua một dự luật nhằm ngăn cản mọi quyết định của Nhà Trắng.

Với 246 phiếu thuận và 181 phiếu chống, các Hạ nghị sỹ Mỹ đã thông qua dự luật có tên gọi "Đạo luật minh bạch tài chính khủng bố Iran" nhằm chặn đứng mọi kế hoạch nới lỏng cấm vận của Nhà Trắng.

Đây là lần thứ hai chỉ trong gần 3 tuần Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát tiến hành bỏ phiếu nhằm hạn chế quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc thực thi các cam kết của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Tuy nhiên, kết quả cuộc bỏ phiếu đầu tiên ngày 13/1 đã bị hủy do gần 1/3 số nghị sỹ không tham dự.

"Đạo luật minh bạch tài chính khủng bố Iran" cũng khó trở thành luật dù đảng Cộng hòa kiểm soát cả hai viện Quốc hội, vì Tổng thống Obama chắc chắn sẽ dùng quyền hành pháp của mình để phủ quyết đạo luật gây cản trở thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới.

Văn bản trên nghiêm cấm việc xóa tên những cá nhân cụ thể và các thể chế tài chính khỏi một danh sách hạn chế của Mỹ. Việc này chỉ có thể thực hiện được cho đến khi Tổng thống Mỹ chứng thực rằng những đối tượng này không liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Trong một động thái khác cho thấy sự thiếu hợp tác trong nội bộ chính trường Mỹ, cùng ngày Hạ viện Mỹ cũng tiến hành bỏ phiếu dự luật nhằm vô hiệu hóa quyền phủ quyết của Tổng thống Obama đối với các văn kiện cản trở Chương trình Chăm sóc y tế giá rẻ (ACA hay còn được gọi là ObamaCare) của ông.
 ​
Tuy nhiên, nỗ lực này của đảng Cộng hòa đã thất bại khi không hội tụ đủ sự đồng thuận cần thiết khi tỷ lệ phiếu là 241 phiếu thuận và 186 phiếu chống. Điều này cũng đồng nghĩa với việc dự luật chống ObamaCare trên sẽ không được đưa bỏ phiếu lần nữa tại Quốc hội Mỹ.

Trước đó, hồi đầu tháng 1 vừa qua, ông Obama cũng đã phủ quyết một dự luật về việc bãi bỏ ObamaCare, vốn được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

ObamaCare chính thức được ký ban hành ngày 23/3/2010 và là một trong những chính sách đối nội then chốt của Tổng thống Obama, đồng thời cũng là một trong những chương trình cải cách "mạnh tay" nhất tại Mỹ trong nhiều thập kỷ qua.

Đây cũng là một trong những chủ đề gây tranh cãi gay gắt nhất giữa Nhà Trắng với phe Cộng hòa tại Quốc hội.

Các nghị sỹ Dân chủ ca ngợi đạo luật này tạo điều kiện cho tất cả người Mỹ đều có bảo hiểm y tế, bao gồm những đối tượng gặp các bệnh không nằm trong danh mục được bồi thường ở các chương trình bảo hiểm của công ty.

Trong khi đó, phe Cộng hòa hiện đang kiểm soát Quốc hội lại chỉ trích Chính quyền Obama đã "lạm quyền," đồng thời yêu cầu thay đổi một số điều khoản trong chương trình cải tổ chế độ bảo hiểm y tế bất chấp ông chủ Nhà Trắng tuyên bố sẽ phủ quyết./.