Thủ tướng Abe trong một phiên họp của Hạ viện Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo/ TTXVN)

Ngày 26/5, Hạ viện Nhật Bản đã bắt đầu các phiên thảo luận về một loạt dự luật nhằm mở rộng các chiến dịch của Lực lượng Phòng vệ (SDF) ra nước ngoài.

Tại cuộc họp, Thủ tướng Shinzo Abe đã lần đầu tiên thừa nhận rằng có nhiều nguy cơ đối với sự an toàn của các nhân viên SDF.

Phát biểu trước các nghị sỹ, Thủ tướng Abe khẳng định việc thông qua các dự luật mà chính phủ đề xuất là "cần thiết" để đảm bảo an ninh quốc gia trong một môi trường an ninh khốc liệt hiện nay ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ông cũng cam kết Tokyo sẽ nỗ lực đảm bảo an toàn cho các nhân viên SDF song phủ nhận rằng những thay đổi đưa ra trong các dự luật trên sẽ tạo ra nhiều nguy cơ hơn.

Nhà lãnh đạo này bày tỏ quyết tâm để các dự luật được thông qua trong kỳ họp Hạ viện hiện nay (kéo dài tới ngày 24/6). Một số nghị sỹ cho biết có thể kéo dài kỳ họp thêm một tháng hoặc hơn để các văn bản này được thông qua.

Trước đó, ngày 14/5, Nội các của ông Abe đã nhất trí đề xuất các dự luật nhằm dỡ bỏ hạn chế về địa lý đối với các chiến dịch của SDF và cho phép Nhật Bản thực hiện quyền phòng thủ tập thể, hoặc hỗ trợ Mỹ và các nước bạn hữu khi xảy ra tấn công vũ trang dù Nhật Bản không bị tấn công. Trong số này cũng có dự luật cho phép SDF cung cấp hỗ trợ hậu cần cho các lực lượng quân đội nước ngoài trong các hoạt động gìn giữ hòa bình quốc tế và một dự luật sửa đổi 10 đạo luật liên quan đến an ninh hiện hành.

Cuộc thảo luận tại Hạ viện diễn ra trong bối cảnh các cuộc thăm dò dư luận cho thấy đa số người Nhật không ủng hộ các dự luật trên. Khoảng 900 người, trong đó có các nghị sỹ đối lập, đã tụ tập bên ngoài trụ sở Hạ viện nhằm ngăn cản phiên thảo luận./.