Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe quyết định sẽ giải tán Hạ viện vào chiều 21/11. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Chiều 21/11, Thủ tưởng Nhật Bản Shinzo Abe dự kiến sẽ chính thức tuyên bố giải tán Hạ viện để bắt đầu cho cuộc tổng tuyển cử sớm.

Kế hoạch dự kiến là ngày 2/12 sẽ chính thức vận động tranh cử trên cả nước và ngày 14/12 bỏ phiếu toàn quốc.

Từ tháng 12/2012 đến cuộc bầu cử Hạ viện sau hai năm, mặc dù các chính đảng nỗ lực thực hiện cương lĩnh tranh cử song không thể phủ nhận việc sẽ khó chuẩn bị đầy đủ khi chính phủ bất ngờ giải tán.

Hiện vẫn chưa rõ là các chính đảng ở Nhật Bản đưa ra được một cương lĩnh tranh cử thu hút được sự quan tâm của dư luận hay không.

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) ngày 20/11 đã tóm tắt sơ lược cương lĩnh tranh cử. Khẩu hiệu tranh cử Hạ viện lần này của LDP là “Phục hồi kinh tế, con đường duy nhất” với bốn trụ cột chính bao gồm tái sinh kinh tế và tái thiết tài chính; phát triển địa phương, thúc đẩy bình đẳng giới và đối phó tình trạng giảm tỷ lệ sinh; an ninh, an tâm và tái sinh nền giáo dục; ngoại giao và an ninh.

Cùng với việc nhấn mạnh thành quả của Abenomics là cải thiện việc làm, tăng giá chứng khoán, dự thảo cương lĩnh của LDP cũng nhắc đến việc hoãn tăng thuế tiêu dùng 10% vào tháng 4/2017, trễ 18 tháng so với kế hoạch ban đầu.

LDP cũng chuyển nội dung phác thảo cho các nghị sỹ trong đảng vào ngày 21/11 đúng thời điểm giải tán Hạ viện.

Thủ tướng Nhật Bản ngày 20/11 đã triệu tập cuộc họp với Chủ tịch Ủy ban Chính sách LDP, bà Inada Tomomi và đề nghị đưa các thành tích như việc làm và du lịch vào cương lĩnh tranh cử.

Đảng Công minh, đối tác trong liên minh cầm quyền, khẳng định sẽ áp dụng mức thuế suất giảm vào thời điểm tăng thuế tiêu dùng lên 10% và dự định sẽ đưa ra cương lĩnh tranh cử vào ngày 27/11.

Đảng Dân chủ Nhật Bản (DPJ), đảng đối lập lớn nhất hiện nay, cho biết sẽ công bố cương lĩnh tranh cử ngày 25/11.

Tại cuộc họp báo ngày 20/11, Tổng Thư ký Yukio Edano cho biết: “Chúng tôi đưa ra khẩu hiệu "Tầng lớp trung lưu sung túc," coi việc thúc đẩy tiêu dùng trong nước là tiền đề quan trọng cho tăng trưởng kinh tế một cách ổn định. Đây là trụ cột trong chính sách kinh tế mà DPJ đề ra.

Trong cương lĩnh tranh cử, DPJ nhấn mạnh đến các chính sách trái ngược với Abenomics. Đảng này chủ trương đề ra các chính sách tăng cường tiêu dùng trong nước thông qua việc thực thi việc hỗ trợ nuôi dạy trẻ và ổn định thị trường việc làm đồng thời chỉ rõ ảnh hướng tiêu cực của đồng yen giảm giá đối với sự ổn định của tiền tệ, khiến giá cả leo thang.

Tuy nhiên, xuất hiện những ý kiến từ nội bộ DPJ cho biết: “Ban lãnh đạo không đưa ra được mục tiêu mang tính thực tiễn và không có nhiều nét mới ngoài việc phê phán Abenomics.”

Đảng Duy tân Nhật Bản (JIP) ngày 21/11 cũng sẽ công bố cương lĩnh tranh cử. Từ 65 chính sách cơ bản được đảng này thông qua vào thời điểm sáp nhập hồi tháng 9/2014, đảng này dự kiến sẽ đưa ra 14 chính sách trọng điểm bao gồm chính sách tăng trưởng bao gồm cải cách cơ chế quản lý và cải cách thể chế trên cơ sở sửa đổi hiến pháp với tầm nhìn về chế độ hành chính địa phương./.