Hàn Quốc và Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên đã nối lại đường dây nóng tại làng đình chiến Panmunjom ở khu vực biên giới.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 12/1 cho biết hai bên đã liên lạc trong khoảng 10 phút thông qua kênh liên lạc Hội Chữ thập đỏ ở làng Panmunjom. Đây là lần liên lạc trực tiếp đầu tiên giữa hai miền kể từ sau vụ đấu pháo ở khu vực đảo Yeonpyeong của Hàn Quốc hồi tháng 11/2010.

Việc Triều Tiên và Hàn Quốc nối lại đường dây liên lạc được xem là một động thái tích cực, trong bối cảnh Triều Tiên đã "chìa cành ôliu" với Hàn Quốc và đang mong tiến hành các cuộc đối thoại trực tiếp song phương trong tương lai gần.

Trước đó, Triều Tiên đã đơn phương cắt đứt đường dây liên lạc này hồi tháng 3/2010, sau khi Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên dùng ngư lôi đánh đắm tàu chiến của nước này trên Hoàng Hải, đồng thời đình chỉ mọi sự qua lại biên giới - coi đây là một biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, bất chấp Triều Tiên phủ nhận mọi dính líu.

Cũng trong ngày 12/1, Triều Tiên đã đề xuất tiến hành đàm phán với Hàn Quốc trong tháng tới về việc mở lại các tuyến du lịch xuyên biên giới và khu công nghiệp chung Kaesong.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết trong ba đề xuất riêng rẽ, Bình Nhưỡng đã đề nghị tổ chức đàm phán vào ngày 11/2 tới tại thị trấn biên giới Kaesong để thảo luận việc mở lại các tour du lịch tới núi Kumgang, vốn bị đình chỉ sau vụ một du khách Hàn Quốc bị bắn chết hồi năm 2008.

Triều Tiên cũng đề xuất tổ chức một cuộc họp cấp chuyên viên vào ngày 9/2 tại Kaesong xung quanh vấn đề cải thiện điều kiện làm việc tại khu công nghiệp chung này./.