Công nhân Triều Tiên làm việc tại một nhà máy ở Khu công nghiệp chung Keasong. (Nguồn: koreatimesus.co)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời các quan chức chính phủ nước này ngày 21/12 cho biết Hàn Quốc và Triều Tiên vẫn còn nhiều bất đồng về phí sử dụng đất mà các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại khu công nghiệp chung Kaesong phải trả cho Triều Tiên.

Theo một số quan chức thuộc Bộ Thống nhất của Hàn Quốc, hai miền Triều Tiên đang tiến hành đàm phán về phí sử dụng đất mà 124 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Kaesong, nơi khoảng 54.000 công nhân Triều Tiên đang làm việc, phải trả cho Triều Tiên, nhưng vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Một nguồn tin từ bộ trên tiết lộ với hãng tin Yonhap rằng phía Triều Tiên đòi phía Hàn Quốc phải trả 1 USD/m2 trong tổng số diện tích đất nằm trong quy hoạch được phát triển theo thỏa thuận đạt được năm 2004, nhưng phía Hàn Quốc vẫn giữ lập trường là sẽ chỉ trả một nửa giá này cho phần đất mà các doanh nghiệp của họ hiện đang sử dụng.

Một quan chức yêu cầu giấu tên được dẫn lời nói: “Hai bên đang nghiêm túc thảo luận vấn đề này.” Tuy nhiên, quan chức này từ chối cho biết thêm chi tiết.

Khu công nghiệp chung Kaesong được đưa vào sử dụng năm 2004 như là một biểu tượng của tinh thần hòa giải giữa hai miền Triều Tiên.

Đây là một nguồn thu đáng kể cho ngân sách của Triều Tiên và cũng là nơi mà các doanh nghiệp Hàn Quốc có thể tận dụng nguồn nhân công giá rẻ nhưng có tay nghề cao của Triều Tiên.

Các doanh nghiệp này được miễn phí sử dụng đất nhưng việc này sẽ hết hạn trong năm nay./.