Kiểm tra hành lý hành khách bằng hệ thống camera giám sát. (Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN)

Sáng 19/8, Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan thành phố Hà Nội) cho biết, đơn vị này đã phát hiện, ngăn chặn kịp thời vụ vận chuyển trái phép chất nghi là ma túy qua đường hàng không tại khu vực sân bay quốc tế Nội Bài của hai người nước ngoài có nghề nghiệp là phi công.

Theo thông tin ban đầu, vào hồi 23 giờ 5 phút ngày 18/8, tại khu vực kiểm tra hải quan của Đội thủ tục hành lý xuất khẩu - Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (cửa ra tàu bay cánh A ga hàng không quốc tế Nội Bài), qua soi chiếu, lực lượng hải quan đã nhận thấy dấu hiệu nghi vấn ở hành lý xách tay của hai hành khách là E.E.S, sinh năm 1971, quốc tịch Philippines, số hộ chiếu EC 7357978 và ​F.D.A.Y, sinh năm 1963, quốc tịch Mỹ, số hộ chiếu 506004972, đều có nghề nghiệp theo khai báo là phi công của hãng hàng không Vietjet Air.

Cả hai người này đi cùng nhau đã làm thủ tục xuất cảnh đi chuyến bay 5J745 của hãng hàng không Cebu Paciffic Air từ Hà Nội (Việt Nam) đi Manila (Philippines).

Tiến hành kiểm tra thực tế ngoài hành lý cá nhâ​n, hải quan còn phát hiện trong hành lý của hành khách Elmer Ederadan Sorrea có một mô hình máy bay tháo rời cánh, đế, có chữ Vietjet Air.com trên thân mô hình máy bay. Tiếp tục kiểm tra, hải quan phát hiện bên trong mô hình có trọng lượng 505gram này có chứa chất bột màu trắng, qua kiểm tra bằng test thử nhanh ma túy của Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an), kết quả cho thấy hiển thị màu trùng với màu chỉ thị trên hộp thuốc thử nhanh chất ma túy nhóm Opiat (thuốc phiện, heroin, morphine...)

Ngay sau khi phát hiện kết quả test nhanh cho thấy dương tính với chất ma túy, lực lượng hải quan đã lập tức phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47), Cục an ninh cửa khẩu (A98), Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm buôn lậu (C74), cùng với sự kiểm chứng của đại điện hãng hàng không Cebu Paciffic Air và đại diện Công ty cổ phần hàng không Vietjet Air tiến hành lập biên bản xác nhận nội dung sự việc.

Theo Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài, sáng 19/8, đơn vị đã gửi mẫu giám định tang vật đợi kết quả chính thức từ Viện Khoa học hình sự. Cũng trong sáng cùng ngày, đơn vị đã bàn giao hai đối tượng trên cùng toàn bộ hành lý cá nhân và tang vật cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy để tiếp tục tiến hành điều tra, làm rõ./.