Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối. (Nguồn: Getty Images)

Hãng thông tấn Yonhap ngày 5/7 cho biết, tại cuộc họp Ủy ban quốc phòng Quốc hội Hàn Quốc sáng cùng ngày để thảo luận về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 4/7 vừa qua, các nghị sỹ của đảng cầm quyền và các đảng đối lập đã xung đột xung quanh vấn đề triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD).

Các nghị sỹ đảng bảo thủ cho rằng cần phải triển khai THAAD trong thời gian sớm nhất để ngăn chặn các hành động khiêu khích của Triều Tiên, như vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hôm 4/7 vừa qua, trong khi đảng cầm quyền chủ trương lắp đặt THAAD theo đúng kế hoạch.

Nghị sỹ Chung Jin-seok của đảng Hàn Quốc Tự do cho rằng chính phủ phải luôn duy trì sức mạnh răn đe quân sự không để cho Bình Nhưỡng lộng hành, nhưng chính phủ hiện nay không có ý chí này, đồng thời nhấn mạnh: "THAAD phải được lắp đặt trong năm nay."

[Hàn Quốc không định đảo ngược kế hoạch triển khai THAAD]

Chủ tịch Ủy ban quốc phòng quốc hội Hàn Quốc - nghị sĩ Kim Yong-woo thuộc đảng Bareun - cũng chỉ trích rằng THAAD hiện mới được lắp đặt 2 bệ phóng, để phát huy đầy đủ vai trò của THAAD thì phải lắp đặt thành một pháo đài.

Theo nghị sỹ Lee Jong-myong của đảng Hàn Quốc Tự do, hiện Triều Tiên đã làm chủ công nghệ phóng tên lửa đạn đạo, trong khi quân đội Hàn Quốc đến năm 2020 mới hoàn thành lắp đặt hệ thống Kill Chain thì sẽ là quá muộn.

Nếu đồng thời thực hiện kế hoạch lắp đặt hệ thống Kill Chain và hệ thống phòng thủ tên lửa KAMD của Hàn Quốc thì cần phải xây dựng đối sách khẩn cấp.

Tuy nhiên, nghị sỹ Lee Cheol-heu của đảng Dân chủ phản bác rằng, THAAD không phải là vũ khí để ngăn chặn ICBM, không nên gây phức tạp cho kế hoạch lắp đặt THAAD.

Bộ Quốc phòng hiện chưa đưa ra bất kỳ một lời giải thích hay biện pháp nào. Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Han Min-koo cho biết, hiện quân đội Hàn Quốc đang xem xét một cách chặt chẽ các phương án có thể đối phó các hành động khích của Triều Tiên trong mọi tình huống.

Liên quan đến việc theo dõi phát hiện tên lửa ICBM, Bộ trưởng Han thừa nhận rằng hệ thống ra-đa của quân đội Hàn Quốc không thể theo dõi tất cả quá trình của ICBM, mà chỉ có thể xác định được thông qua ra đa vệ tinh quân sự của Mỹ./.