Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo AFP, ngày 6/10, một quan chức giấu tên thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết chưa thấy dấu hiệu Triều Tiên đang chuẩn bị tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa để kỷ niệm 70 năm thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10/1945-10/10/2015) cầm quyền.

Quan chức trên đã tiết lộ với báo giới rằng: "Chúng tôi chưa thấy bất kỳ dấu hiệu nào về việc (Triều Tiên) xúc tiến công tác chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa sắp tới, ví dụ như di chuyển xe chở bệ phóng. Sau khi di chuyển các bộ phận của một xe chở bệ phóng, thường phải mất từ 2-4 tuần để tiến hành công tác chuẩn bị."

Quan điểm trên trùng với quan điểm của Joel Wit, chuyên gia thuộc Viện nghiên cứu Mỹ-Triều (USKI) của trường Đại học Johns Hopkins (Mỹ).

Ngày 5/10, ông Wit viết trên mạng xã hội Twitter: "Chưa thấy bất kỳ bằng chứng nào về một vụ phóng tên lửa tầm xa vào ngày 10/10. Triều Tiên có thể làm điều gì đó vào ban đêm mà chúng ta không thể giám sát bằng vệ tinh, song hầu hết các quan chức chính phủ đều nhất trí rằng sẽ không có vụ phóng"./.