Binh sỹ Triều Tiên tham gia lao động sản xuất, một ngày sau khi tình trạng chiến tranh được bãi bỏ, tại Kaepung, khu vực biên giới phía tây Hàn Quốc ngày 26/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc nhấn mạnh rằng không thể loại trừ khả năng trong thời gian tới sẽ có thêm những vụ đào tẩu tập thể của người Triều Tiên đang làm việc ở nước ngoài như vụ 13 người tới Hàn Quốc ngày 7/4 vừa qua.

Quan chức giấu tên trên còn được dẫn lời phát biểu với báo giới rằng sức ép lớn về việc phải chuyển ngoại tệ về cho chính quyền trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang phải chịu những lệnh trừng phạt mạnh mẽ của Liên hợp quốc đóng một vai trò lớn trong vụ đào tẩu kể trên.

Theo quan chức này, những người Triều Tiên làm việc ở nước ngoài có thể được tiếp cận với báo chí cũng như mạng Internet, qua đó họ biết được điều kiện sống ở Hàn Quốc.

Ông còn tiết lộ rằng tất cả những người vừa đào tẩu thuộc tầng lớp trung lưu của Triều Tiên và điều này sẽ có một ảnh hưởng nhất định đối với miền Bắc.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng nói rõ với báo giới rằng 13 người Triều Tiên nói trên đã tự quyết định chạy sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, cơ quan này né tránh câu hỏi liệu Seoul có phối hợp với các chính phủ khác để giải quyết vụ này hay không.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã có ý cho rằng những người đào tẩu lo sợ sẽ bị trừng phạt nếu không thể gửi tiền về cho Bình Nhưỡng và nhiều nhà hàng của Triều Tiên ở nước ngoài đã phải đóng cửa do lượng thực khách giảm.

Hàn Quốc ước lượng có tới một nửa trong tổng số 130 nhà hàng như vậy không thể gửi được tiền về mặc dù trước đây các cơ sở này có thể gửi về khoảng 10 triệu USD/năm./.