Ảnh minh họa. (Nguồn: CNN)

Đài KBS đưa tin Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) cho biết họ sử dụng chương trình nghe lén để theo dõi hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên.

Một quan chức của Đảng cầm quyền Thế giới mới cho biết NIS đã giải trình trước Ủy ban tình báo của Quốc hội nước này rằng họ chủ yếu sử dụng chương trình nghe lén để theo dõi và phát hiện các hoạt động buôn bán vũ khí bất hợp pháp, hoạt động mua bán ma túy của các quan chức Triều Tiên ở nước ngoài nhằm tìm kiếm nguồn ngoại tệ.

Trước đó, NIS hồi đầu tuần thừa nhận trước các nghị sỹ Hàn Quốc rằng cơ quan này đã mua các chương trình thâm nhập liên lạc trên thiết bị điện thoại và máy tính vào năm 2012 từ một công ty Italy tên là Hacking Team.

Tuy nhiên, NIS chỉ dùng chương trình này để giám sát các điệp viên của Triều Tiên và cho mục đích nghiên cứu, chứ tuyệt đối không theo dõi công dân nước này và can thiệp vào các cuộc bầu cử.

Hiện, đảng cầm quyền Thế giới mới và đảng đối lập chính đã nhất trí về việc tổ chức cuộc thảo luận liên quan chương trình nghe lén trên với sự tham dự của các chuyên gia và các nghị sỹ thuộc Ủy ban tình báo Quốc hội vào ngày 6/8 tới./.